7 cách làm giảm sự nhạy cảm của răng HIỆU QUẢ

Điều gì gây ra sự nhạy cảm của răng của bạn?

Theo một nghiên cứu tháng 3 năm 2013 của Tạp chí Nha khoa Hoa Kỳ cứ 8 người thì có 1 người bị răng nhạy cảm. Răng của chúng ta được phủ 1 lớp men bên ngoài, sau đó là 1 lớp ngà răng.

Khi men răng bị ăn mòn, chúng ta đặc biệt dễ bị các thức ăn và đồ uống có tính nóng, lạnh, ngọt và axit, tác động thông qua các ống nhỏ trong ngà răng và kích thích các dây thần kinh bên dưới. Khi điều này xảy ra, bạn có thể cảm thấy đau nhói tỏa ra từ răng trong vài giây đến hàng giờ.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể giảm bớt và ngăn ngừa sự nhạy cảm của răng theo 8 cách dưới đây:

Chải răng nhẹ nhàng

Đánh răng mạnh sẽ không làm cho răng của bạn sạch hơn, nhưng nó có thể làm tăng nguy cơ nhạy cảm với răng. Đó là bởi vì việc đánh răng quá mạnh có thể khiến nướu của bạn ảnh hưởng, làm lộ dây thần kinh và khiến bạn đau răng.

Chải răng 2 lần một ngày bằng bàn chải lông mềm theo chuyển động lên xuống nhẹ nhàng, không chải theo chiều ngang. Bạn có thể tưởng tượng việc đánh răng giống như mát xa răng và nướu.

Sử dụng kem đánh răng giảm nhạy cảm

Đánh răng với kem đánh răng có chứa hợp chất ngăn chặn sự truyền cảm giác từ răng đến thần kinh. Sử dụng 2 lần 1 ngày bạn sẽ cảm thấy răng ít nhạy cảm hơn trong vòng 1 tuần

Nước súc miệng có chứa Fluor

Chất fluoride trong nước súc miệng có thể củng cố lớp men răng của bạn, giúp bảo vệ răng chống lại sự nhạy cảm và sâu răng. Chỉ cần nhớ súc miệng hàng ngày bằng nước súc miệng sau khi đánh răng.

Tránh đồ uống có tính axit

Thực phẩm và đồ uống có tính axit cao làm mòn men răng của bạn, khiến bạn dễ bị ê buốt răng và sâu răng. Thêm vào đó, chúng cũng có thể làm cho đường viền nướu bị thoái hóa, làm lộ ra các dây thần kinh.

Soda có ga, nước ép trái cây có múi đều có tính axit. Thay vì ăn trái cây họ cam quýt, hãy thử thêm các loại thực phẩm khác đóng vai trò là chất đệm, giúp làm giảm mức độ pH trong miệng của bạn. Và hãy chắc chắn chờ ít nhất 30 phút sau khi ăn trái cây có múi để đánh răng. “Axit làm suy yếu men răng và đánh răng quá sớm có thể làm hỏng men răng”

Bỏ qua việc tẩy trắng răng

Cả bộ dụng cụ làm trắng tại nhà và quy trình làm trắng răng tại nha khoa đều có thể gây ra một số nhạy cảm tạm thời. Vì vậy nếu bạn có hàm răng nhạy cảm và muốn làm sáng màu răng của mình , hãy chắc chắn cho nha sĩ biết về tình trạng của bạn. “Nếu bạn có răng nhạy cảm, họ có thể không khuyên bạn nên tẩy trắng răng”

Tránh nghiến răng

Nếu bạn nghiến răng, bạn có thể làm mòn men răng, điều này có thể kích hoạt sự nhạy cảm. Vì mọi người thường nghiến răng vào ban đêm, hãy nói chuyện với nha sĩ của bạn về việc được trang bị một tấm bảo vệ miệng mà bạn có thể đeo trong khi ngủ. Một gợi ý khác: Vì nghiến răng thường là một dấu hiệu của sự căng thẳng, bạn cũng có thể cần kết hợp nhiều thay đổi lối sống giảm căng thẳng vào ngày của bạn như thể dục, thiền, và nhiều hơn nữa

Ghé thăm bác sĩ nha khoa

Nếu răng bạn nhạy cảm mà áp dụng những cách trên vẫn không có tiến triển gì, hãy đến phòng khám nha khoa và mô tả tình trạng với nha sĩ.

Răng nhạy cảm có thể là một dấu hiệu cảnh báo về một vấn đề sức khỏe răng miệng nghiêm trọng hơn như răng bị gãy, trám răng bị mòn, chân răng bị lộ hoặc bệnh nướu răng.

Hãy tìm hiểu thật kĩ những gì gây ra tình trạng nhạy cảm của răng và giải quyết nó kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *