Home Bị sâu răng nên làm gì? Điều trị tại nhà hay tới phòng khám?

Bị sâu răng nên làm gì? Điều trị tại nhà hay tới phòng khám?

Bị sâu răng nên làm gì để điều trị dứt điểm? – Răng bị sâu, giai đoạn đầu là sự xuất hiện các lỗ nhỏ li ti( men răng đang bị vi khuẩn tấn công). Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, phần ngà răng sẽ bị xâm lấn bởi vi khuẩn, tiếp theo là phần tủy răng. Trong tủy răng có chứa nhiều các dây thần kinh và mạch máu. Do vậy, khi bị vi khuẩn tấn công thường gây nên những cơn đau, e buốt nặng nề.

bị sâu răng nên làm gìTình trạng răng bị sâu và ảnh hưởng tới tủy răng

1. Vậy, khi bị sâu răng nên làm gì?

Bị sâu răng nên làm gì? Tùy vào mức độ răng bị sâu mà có các hướng giải quyết khác nhau. Nếu chỉ đang ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể sử dụng các mẹo dân gian điều trị tại nhà. Trường hợp răng đã ăn sâu vào đến tủy răng, bạn nên đến phòng khám nha khoa để được các bác sĩ chuyên môn kiểm tra và tư vấn biện pháp điều trị.

Chữa sâu răng nhẹ tại nhà bằng mẹo

Việc sử dụng các mẹo trong dân gian để chữa trị sâu răng chỉ áp dụng cho các trường hợp răng mới bị sâu. Răng xuất hiện các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt ngoài.

bị sâu răng nên làm gìSử dụng các mẹo để điều trị khi mới bị sâu răng

Sau đây là một số mẹo trị sâu răng vĩnh viễn được dân gian lưu truyền:

♦ Cách chữa sâu răng bằng lá ổi

Việc dùng lá ổi để chữa trị các bệnh về răng miệng được dân gian sử dụng từ xa xưa. Bởi các thành phần tự nhiên có trong lá ổi chứa hợp chất astringents – chất kháng viên và giàu vitamin cùng tinh dầu thơm. Khi kết hơp với muối biển, sẽ tạo nên hỗn hợp có tính kháng khuẩn và chống viên cực kỳ tốt.

bị sâu răng nên làm gìBị sâu răng nên làm gì để điều trị? – Lá ổi chữa hiệu quả và an toàn

  • Chuẩn bị:

− 3 lá ổi non ( nếu là búp non thì càng tốt) và 5 lá ổi già rửa sạch.
− 1/2 thìa cafe muối tinh.
− 150 ml nước đun sôi để nguội.
− Máy say sinh tố

  • Thực hiện

− Cho tất cả lá ổi và nước vào máy say sinh tố xay nhuyễn. Sau đó chắt lấy nước.
− Đổ muối vào khuấy đều cho đến khi tan ra
− Sử dụng bông gòn thấm hỗn hợp nước lá ổi vào vùng xung quanh những chiếc răng bị sâu. Thực hiện ngày 2 lần, sau khoảng 1 tuần sẽ giảm đi đáng kể.

 Cách chữa sâu răng bằng hạt tiêu và muối

Muối và hạt tiêu là hai hỗn hợp đặc trị cho răng bị sâu. Chỉ cần lấy một lượng bằng nhau, khoảng 1/2 thì cafe rồi cho thêm một ít nước vào trộn đều. Sau đó dùng bông gòn chấm và bôi vào chỗ răng đau. Duy trì 2 lần/ ngày cho đến khi răng hoàn toàn hồi phục.

bị sâu răng nên làm gìHỗn hợp muối và hạt tiêu chữa sâu răng hiệu quả

♦ Cách chữa sâu răng bằng lá lốt

Cách bắt sâu răng bằng lá lốt rất hiệu quả. Do trong lá lốt thành phấn chính là benzylacetat. Có tính kháng khuẩn rất cao, giàu vitamin và đặc biệt hạn chế đau nhức hiệu quả.

bị sâu răng nên làm gìBị sâu răng nên làm gì để khắc phục? – Lá lốt là bài thuốc chữa hiệu quả

  • Chuẩn bị

− Một nắm lá lốt, khoảng 20 g.
− 1/2 thìa cafe muối tinh
− Bát nước đun sôi để nguội.
− Máy say sinh tố

  • Thực hiện

− Cho hỗn hợp lá lốt + nước vào máy say tinh tố. Cho đến khi nào nhuyễn ra, thì lọc lấy nước.
− Cho muối vào khuấy cho đến khi tan hết ra.
− Dùng bông gòn chấm, thấm xung quanh vùng răng bị sâu. Nhất là trên bề mặt đang có các lỗ nhỏ. Một ngày nên chấm 2 lần, duy trình trong vòng 1 tuần các lỗ nhỏ sẽ sớm tan biến.

=> Ngoài ra còn rất nhiều các mẹo chữa sâu răng khác. Tuy nhiên, việc chữa sâu răng bằng các mẹo trong dân gian, thường chỉ mang tính chất điều trị các trường hợp răng mới bị sâu. Còn những tình trạng răng bị sâu nặng thì áp dụng các mẹo này cũng không mang lại hiệu quả gì. Bởi khi bị sâu răng phải làm sao cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Các mô răng bị tổn thương phải được loại bỏ sạch.

+ Phải bảo vệ được phần mô răng đã bị vi khuẩn tấn công.

Tới phòng khám nha khoa chữa sâu răng

Bị sâu răng nên làm gì trong tình trạng răng đã bị vi khuẩn ăn sâu vào phần ngà răng? Đối với các trường hợp khi đã bị sâu răng phá hủy toàn bộ thân răng và gây viêm nhiễm tủy răng. Cần phải được phục hình lại cấu trúc răng để đảm bảo lại các chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Dó đó, cần phải tới các phòng khám nha khoa để được các bác sĩ điều trị dứt điểm bệnh sâu răng rồi sau đó hàn trám răng hoặc bọc răng sứ lại cấu trúc răng.

bị sâu răng nên làm gìBị sâu răng phải làm sao khi sâu răng đang phá hủy thân răng

♦ Hàn trám răng

Cách làm liền lỗ sâu răng nhanh nhất là hàn trám răng. Tuy nhiên, khi tình trạng răng đã bị phá hủy cấu trúc răng, bác sĩ phải làm sạch vùng răng bị sâu và viễm nhiễm. Nếu răng bị viêm tủy thì phải chữa trị, sau đó mới lấp đầy vùng răng bị hư tổn bằng phương pháp trám răng Composite.

bị sâu răng nên làm gìTrám răng Composite khi bị sâu răng

♦ Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một kỹ thuật hiện đại, bằng cách sử dụng các mão sứ chụp lên phần răng phục hình. Giúp cải thiện lại răng trong các trường hợp như bị sâu răng, sứt, mẻ hoặc hô, móm…

bị sâu răng nên làm gìBọc răng sứ cho răng sâu là gải pháp hiệu quả nhất

Với những vị trí sâu răng lớn, cần phải chữa tủy. Thường các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp này để bảo vệ răng thật bên trọng thay vì hàn trám răng

− Một số câu hỏi liên quan:

+ Bà bầu bị sâu răng nên làm gì?: Các bà bầu nên nhớ khi bị bất cứ các bệnh lý về răng miệng. Không nên tự ý mua thuốc trước khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nếu chưa có thời gian để đến các phòng khám nha khoa, thì có thể áp dụng các biện pháp chữa sâu răng nhẹ tại nhà ở mục trên.

+ Răng khôn bị sâu nên làm gì?: Răng khôn là chiếc nằm sâu trong cùng của xương hàm. Dù có điều trị bằng bọc răng sứ hay trám răng thì sau một thời gian lại tái phát. Do vị trí nằm sâu trong cùng, việc vệ sinh sẽ rất khó khăn. Đối với trường hợp này, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nhổ bỏ để tránh những phiền phức sau này.

+ Sâu răng hàm dưới nên làm gì?: Biểu hiện rõ nhất của tình trạng sâu răng hàm dưới là những lỗ nhỏ hoặc vết sâu đen xuất hiện phần thân răng. Đối với trường hợp này, đều có thể sử dụng hai phương pháp bọc răng sứ hay trám răng để điều trị dứt điểm được.

+ Răng sữa bị sâu nên làm gì? Đối với các nhỏ từ 3 – 4 tuổi đang trong giai đoạn mọc răng sữa mà bị sâu. Tốt nhất nên đưa đến bác sĩ để loại bỏ chiếc răng sâu đi, để cho trẻ mọc răng vinh viễn thay thế.

2. Cách phòng ngừa bệnh sâu răng?

Có một sự thật là, nếu chỉ đánh răng và chà răng không thôi chỉ làm sạch được 76 % bề mặt của răng. Còn lại là phần kẽ răng dưới nướu vẫn chưa được làm sạch. Chính vì vậy, sau khi đánh răng xong cần phải sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ các mảng bám thức ăn đang còn trong kẽ răng.

bị sâu răng nên làm gìVệ sinh răng miệng đúng cách để ngăn ngừa sâu răng

+ Dùng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa sau khi chải răng, giúp kẽ răng không còn các thức ăn ở bên trong.

+ Nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng có tính flouride để giúp răng được sạch sẽ sau khi đã chải răng là một cách ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Hy vọng rằng với các mẹo dân gian và các phương pháp điều trị hiện đại trong phòng khám. Sẽ giúp được các bạn khi bị sâu răng nên làm gì để điều trị. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp khác tại trang chủ Nucuoi.net . Hoặc liên hệ với tổng đài 19006900 để được nhân viên tư vấn thêm về các trường hợp khi bị sâu răng phải làm sao để điều trị kịp thời.