Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trường hợp nào cần lấy tủy?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu phục hình răng thẩm mỹ. Vấn đề này sẽ được Nha khoa Paris giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây:

1. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Hỏi đáp bác sĩ

Câu hỏi:” Chào bác sĩ! Tôi có một câu hỏi rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Răng hàm tôi bị sâu và tôi muốn bọc răng sứ, không biết liệu quá trình bọc răng sứ có phải lấy tủy răng không? Tôi sợ rằng nếu lấy tủy răng rồi thì sẽ hỏng mất răng thật mất. Rất mong bác sĩ giải đáp và tư vẫn cho tôi với ạ. Cảm ơn bác sĩ! ( Nguyễn Trang – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Nguyễn Trang!

Nha khoa Paris rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của bạn cho chúng tôi. Về câu hỏi bọc răng sứ có cần lấy tủy không của bạn. Chúng tôi xin được giải đáp một cách cụ thể như sau:

Cấu trúc của răng bao gồm: men răng, ngà răng, tủy răng, chóp thân răng, hố rãnh, xương và dây chằng nha chu. Trong đó tủy răng là phần trung tâm của răng, chứa đựng mạch máu để nuôi dưỡng cho răng. Cho nên, tủy răng đóng vai trò rất quan trọng trong sự sống còn của răng.

bọc răng sứ có phải lấy tủy khôngGiải đáp bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Thực chất, không phải trường hợp nào răng bị sâu cũng phải lấy tủy, còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ nữa. Nếu là tình trạng răng hàm của bạn sâu nhẹ, các bác sĩ chỉ tiến hành nạo sạch các vết sâu là có thể bọc răng sứ. Còn nếu răng bị sâu nặng, đã xâm lấn nhiều vào tủy răng, thì bắt buộc bạn phải chữa tủy.

2. Những trường hợp thì cần phải lấy tủy bọc răng sứ?

Để tránh tình răng bị viêm tủy sau khi bọc răng sứ, thì một số trường hợp sau đâu bắt buộc sẽ phải lấy tủy răng:

+ Răng bị sâu

Khi bị sâu răng, các tổ chức răng đã bị phá hủy dần. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời và chữa trị dứt điểm thì lâu ngày vi khuẩn sẽ tấn công đến tủy và gây viêm nhiễm tủy. Dẫn đến tình trạng răng bị kích ứng và đau nhức dữ dội.

bọc răng sứ có phải lấy tủy khôngRăng bị sâu dẫn đến tình trạng viêm tủy

Việc điều trị tủy khi răng bị sâu đã ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Răng lúc này trở nên giòn và dễ gãy hơn, cho nên việc bọc răng sứ sẽ giúp cấu trúc răng được bảo đảm và duy trì chức năng hoạt động bình thường của răng. Không những thế còn mang lại tính thấm mỹ cho chiếc răng sau khi đã bọc sứ.

+ Răng bị chấn thương nặng

Răng bị tai nạn dẫn đến các tình trạng như sứt, mẻ đã ảnh hưởng lớn đến tủy răng khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Cho nên, muốn bọc răng sứ trong trường hợp này phải nhất định điều trị tủy trước rồi sau đó mới làm răng sứ được.

bọc răng sứ có phải lấy tủy khôngCần chữa tủy khi răng bị chấn thương nặng

3. Quy trình bọc răng sứ sau khi lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Cũng giống như việc phục hình răng bị khiếm khuyết. Quy trình bọc răng sứ sau khi lấy tủy sẽ được diễn ra như sau:

♦Bước 1: Mài răng và lấy dấu răng

Sau khi việc điều trị tủy răng được chấm dứt hoàn toàn, các bác sĩ sẽ tiền hành mài răng và lấy dấu răng để có những thông số kỹ thuật gửi về phòng Labo chế tác răng sứ.

♦Bước 2: Gắn tạm răng giả

Trong thời gian chờ đợi chế tác răng sứ, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ gắn tạm răng giả để bảo đảm, duy trình chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ.

♦Bước 3: Gắn mão sứ lên răng thật

Sau khi răng sứ đã được hoàn thành, các bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên răng thật để hoàn tất quá trình phẫu thuật răng thẩm mỹ. Sau đó đặt lịch tái khám cho bệnh nhân.

Thông thường, để theo dõi kết quả bọc răng sứ sau khi lấy tủy. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt lịch tái khám cho bệnh nhân đến để kiểm tra tình trạng răng sứ. Cho nên dù đã hoàn tất mọi quy trình bọc răng sứ rồi, bệnh nhân nên đến theo đúng lịch của bác sĩ đã đặt ra.

4. Chi phi lấy tủy bọc răng sứ bao nhiêu tiền?

Lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ hiện nay có các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào vị trí răng trên cung hàm. Thường chi phí cho việc lấy tủy răng ở các vị trí nhóm răng phía trong sẽ cao hơn các răng thuộc nhóm phía trước. Ngoài ra, chi phí lấy tủy răng còn phụ thuộc vào mức độ viêm nhiễm của răng là nặng hay nhẹ.

Bảng giá lấy tủy răng

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ CHI PHÍ
Đóng chốt kim loại 100.000 VNĐ/ Răng
Đóng chốt sợi Carbon 300.000 VNĐ/ Răng
Trâm Tay 200.000  – 500.000 VNĐ/ Răng
Sử dụng máy 500.000 – 1.000.000 VNĐ/ Răng

5. Khi phải lấy tủy cho bọc răng sứ có đau không? 

Các bác sĩ thường tiến hành gây tê cục bộ trước khi thực hiện quá trình rút tủy. Vậy nên sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân chỉ có cảm giác hơi ê buốt và đau nhức.

Hy vọng với những thông tin trên đã trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ có phải lấy tủy không của mọi người. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề bọc răng sứ, xin vui lòng tham khảo thêm tại trang chủ Nucuoi.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *