Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trường hợp nào cần lấy tủy?

Chào bác sĩ! Tôi có một câu hỏi rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Răng hàm tôi bị sâu và tôi muốn bọc răng sứ, không biết liệu quá trình bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Tôi sợ rằng nếu lấy tủy răng rồi, thì sẽ hỏng mất răng thật. Rất mong bác sĩ giải đáp và tư vấn cho tôi với. Cảm ơn bác sĩ! ( Nguyễn Trang – Hà Nội)

1. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? [Giải đáp]

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu phục hình răng thẩm mỹ hiện nay. Bởi quan điểm và xu thế khoa học của nha khoa hiện đại là hạn chế việc lấy tủy răng nếu không cần thiết. Do phần men răng và ngà răng nằm ở trên lớp tủy, nên một khi răng đã phải lấy tủy thì sẽ phá đi cấu trúc răng ban đầu. Ảnh hưởng đến độ bền và độ chắc khỏe của răng sau này.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Cấu trúc răng của con người

Thực chất, không phải trường hợp nào răng bị sâu cũng phải lấy tủy, còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ nữa. Nếu là tình trạng răng hàm bị sâu nhẹ, các bác sĩ chỉ tiến hành nạo sạch các vết sâu là có thể bọc răng sứ. Còn nếu răng bị sâu nặng, đã xâm lấn nhiều vào tủy răng, thì bắt buộc phải chữa tủy.

2. Trường hợp nào thì lấy tủy bọc răng sứ?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Còn để tránh tình răng bị viêm tủy sau khi làm răng sứ, thì một số trường hợp sau đây bắt buộc sẽ phải lấy tủy răng:

Răng bị chấn thương nặng

Răng bị tai nạn dẫn đến các tình trạng như sứt, mẻ đã ảnh hưởng lớn đến tủy răng khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Cho nên, muốn bọc răng sứ trong trường hợp này phải mài răng lấy tủy trước rồi sau đó mới làm răng sứ được.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Cần chữa tủy khi răng bị chấn thương nặng

– Răng bị sâu nặng

Khi bị sâu răng nặng, các tổ chức răng đã bị phá hủy dần. Tủy răng đã bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công, dẫn đến các tình trạng răng bị kích ứng và đau nhức dữ dội.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Răng bị sâu dẫn đến tình trạng viêm tủy

Việc điều trị tủy khi răng bị sâu sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Răng lúc này trở nên giòn và dễ gãy hơn, cho nên việc bọc răng sứ sẽ giúp cấu trúc răng được đảm bảo và duy trì chức năng hoạt động bình thường của răng. Không những thế còn mang lại tính thấm mỹ cho chiếc răng sau khi bọc sứ.

3. Khi nào làm răng sứ không lấy tủy?

Việc không phải lấy tủy bọc răng sứ khi tình trạng sức khỏe của răng tốt nhưng có nhu cầu làm đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Hoặc răng bị khiếm khuyết nhưng không ảnh hưởng nhiều vào đến tận tủy. Sau đây là một số trường hợp cụ thể:

+ Răng bị sâu nhưng ở mức độ nhẹ, không đau nhức.

+ Phục hình mão và cầu răng cho các tình trạng răng sâu, sứt, mẻ nhưng chưa lộ tủy.

+ Răng thưa, răng hô vẩu, răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ.

+ Răng bị sậm, nhiễm màu tetracycline nhưng dùng phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả.

Do đó, việc bọc răng sứ có phải lấy tủy không cần phải được các bác sĩ thăm khám và chỉ định mới biết được. Trong một số trường hợp phải lấy tủy răng, thì việc lấy tủy răng có đau không sẽ là vấn đề mà bạn nên quan tâm tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *