Home Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trường hợp nào cần lấy tủy?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Trường hợp nào cần lấy tủy?

Chào bác sĩ! Tôi có một câu hỏi rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Răng hàm tôi bị sâu và tôi muốn bọc răng sứ, không biết liệu quá trình bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Tôi sợ rằng nếu lấy tủy răng rồi, thì sẽ hỏng mất răng thật. Rất mong bác sĩ giải đáp và tư vấn cho tôi với. Cảm ơn bác sĩ! ( Nguyễn Trang – Hà Nội)

1. Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? [Giải đáp]

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi có nhu cầu phục hình răng thẩm mỹ hiện nay. Bởi quan điểm và xu thế khoa học của nha khoa hiện đại là hạn chế việc lấy tủy răng nếu không cần thiết. Do phần men răng và ngà răng nằm ở trên lớp tủy, nên một khi răng đã phải lấy tủy thì sẽ phá đi cấu trúc răng ban đầu. Ảnh hưởng đến độ bền và độ chắc khỏe của răng sau này.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Cấu trúc răng của con người

Thực chất, không phải trường hợp nào răng bị sâu cũng phải lấy tủy, còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ nữa. Nếu là tình trạng răng hàm bị sâu nhẹ, các bác sĩ chỉ tiến hành nạo sạch các vết sâu là có thể bọc răng sứ. Còn nếu răng bị sâu nặng, đã xâm lấn nhiều vào tủy răng, thì bắt buộc phải chữa tủy.

2. Trường hợp nào thì lấy tủy bọc răng sứ?

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không sẽ phụ thuộc vào từng tình trạng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Còn để tránh tình răng bị viêm tủy sau khi làm răng sứ, thì một số trường hợp sau đây bắt buộc sẽ phải lấy tủy răng:

Răng bị chấn thương nặng

Răng bị tai nạn dẫn đến các tình trạng như sứt, mẻ đã ảnh hưởng lớn đến tủy răng khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Cho nên, muốn bọc răng sứ trong trường hợp này phải mài răng lấy tủy trước rồi sau đó mới làm răng sứ được.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Cần chữa tủy khi răng bị chấn thương nặng

– Răng bị sâu nặng

Khi bị sâu răng nặng, các tổ chức răng đã bị phá hủy dần. Tủy răng đã bị viêm nhiễm do vi khuẩn tấn công, dẫn đến các tình trạng răng bị kích ứng và đau nhức dữ dội.

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Răng bị sâu dẫn đến tình trạng viêm tủy

Việc điều trị tủy khi răng bị sâu sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Răng lúc này trở nên giòn và dễ gãy hơn, cho nên việc bọc răng sứ sẽ giúp cấu trúc răng được đảm bảo và duy trì chức năng hoạt động bình thường của răng. Không những thế còn mang lại tính thấm mỹ cho chiếc răng sau khi bọc sứ.

3. Khi nào làm răng sứ không lấy tủy?

Việc không phải lấy tủy bọc răng sứ khi tình trạng sức khỏe của răng tốt nhưng có nhu cầu làm đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Hoặc răng bị khiếm khuyết nhưng không ảnh hưởng nhiều vào đến tận tủy. Sau đây là một số trường hợp cụ thể:

+ Răng bị sâu nhưng ở mức độ nhẹ, không đau nhức.

+ Phục hình mão và cầu răng cho các tình trạng răng sâu, sứt, mẻ nhưng chưa lộ tủy.

+ Răng thưa, răng hô vẩu, răng khấp khểnh ở mức độ nhẹ.

+ Răng bị sậm, nhiễm màu tetracycline nhưng dùng phương pháp tẩy trắng răng không hiệu quả.

Do đó, việc bọc răng sứ có phải lấy tủy không cần phải được các bác sĩ thăm khám và chỉ định mới biết được. Trong một số trường hợp phải lấy tủy răng, thì việc lấy tủy răng có đau không sẽ là vấn đề mà bạn nên quan tâm tiếp theo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Giải đáp răng sứt mẻ có hàn được không? Có đau khi hàn lại không

Giải đáp răng sứt mẻ có hàn được không? Có đau khi hàn lại không

Răng bị sứt mẻ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ăn nhai, đặc biệt là thẩm mỹ nếu tình trạng sứt mẻ là răng cửa. Vì vậy nên nhiều bạn gặp tình trạng răng sứt mẻ thường muốn đi cải thiện bằng cách hàn trám nhưng lại lo lắng răng sứt mẻ có hàn ...

Giải đáp bọc răng sứ có hết móm không? 2 cách khắc phục tốt nhất

Giải đáp bọc răng sứ có hết móm không? 2 cách khắc phục tốt nhất

Rất nhiều bạn muốn cải thiện tình trạng móm răng của mình nhưng không biết liệu bọc răng sứ có hết móm không? Hay phương pháp nào cải thiện tình trạng móm tốt nhất? Hãy cùng nghe chuyên gia tại nha khoa Paris trả lời các câu hỏi này. 1/ Nguyên nhân gây ra ...

3 Biểu hiện sau khi bọc răng sứ NGUY HIỂM nếu bạn không biết?

3 Biểu hiện sau khi bọc răng sứ NGUY HIỂM nếu bạn không biết?

Biểu hiện sau khi bọc răng sứ? Như bạn đã biết bọc răng sứ là phương pháp giúp phục hình và cải thiện các răng có tình trạng bị khiếm khuyết cực kỳ tốt. Tuy nhiên, ngoài các mặt lợi của nó giúp hàm răng được đều và trắng sáng ra. Cũng có nhiều các ...

Bọc răng sứ titan có bị đen không? Reivew thực tế từ khách hàng

Bọc răng sứ titan có bị đen không? Reivew thực tế từ khách hàng

Có rất nhiều khách hàng sau khi bọc răng sứ titan sau một thời gian sử dụng thì bị đen viền nướu xung quanh chân răng. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng xem giải đáp của chuyên gia trong lĩnh vực nha khoa, để có câu trả lời chính xác nhất xem liệu bọc ...

[Hỏi-Đáp] Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Chuyên gia nha khoa

[Hỏi-Đáp] Bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Chuyên gia nha khoa

Bọc răng sứ có bị hôi miệng không là câu hỏi của nhiều khách hàng khi có nhu cầu làm răng sứ hiện nay. Đây thực sự là một vấn đề lớn cần phải có một chuyên gia nha khoa giải đáp cụ thể: 1. Hỏi đáp chuyên gia bọc răng sứ có bị hôi ...

Bọc răng sứ loại nào tốt nhất trong năm nay?[Tư vấn khách hàng]

Bọc răng sứ loại nào tốt nhất trong năm nay?[Tư vấn khách hàng]

Bọc răng sứ đã và đang là giải pháp phục hình răng thẩm mỹ tốt nhất cho các trường hợp răng bị khiếm khuyết. Vậy nên bọc răng sứ loại nào tốt nhất trong các loại răng sứ? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các loại răng sứ đang có mặt tại ...