Bọc răng sứ có phải mài răng không? Hỏi đáp chuyên gia nha khoa

Bọc răng sứ có phải mài răng không là câu hỏi được các khách hàng có nhu cầu làm thẩm mỹ răng nhưng không muốn mài răng thật quan tâm đến rất nhiều. Ở bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ có phải đã xuất hiện 1 công nghệ mới hay không:

1. Tìm hiểu về bọc răng sứ có phải mài răng không?

Hiện nay, trên rất nhiều các phương tiện truyền thông có gắn các mẫu quảng cáo” bọc răng sứ có phải mài răng không?”. Sự thật như thế nào, có phải đã xuất hiện một công nghệ mới? Trong đó, có tất cả những trường hợp mài răng sứ không phải mài răng hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu thực hư chuyện này.

Trước đây, việc làm răng sứ được hiểu là sẽ phải mài răng để tạo hình xung quanh răng thật. Các nha sĩ sẽ phải lấy đi một lượng mô răng từ 1 – 2 mm. Sau đó các nha sĩ sẽ sử dụng bọc sứ để ốp lên phần trên không gian mà việc thực hiện tạo hình trước đó. Chuyện mài răng các bện nhân thường rất lo sợ và hoang mang, do nguy cơ về các triệu chứng ê buốt, đau tủy sau này…

Thực tế rằng, không một bác sĩ nào muốn mài răng thật của bệnh nhân cả. Việc thực hiện mài răng thật được tồn tại và chứa đựng một trong những tiêu chuẩn tạo hình cùi răng sứ.

Nền nha khoa hiện đại phát triển, luôn đi theo xu hướng giải pháp tối ưu, bảo tồn tối đa cấu trúc của răng thật.  Và đã có một công nghệ dán răng sứ không mài răng ra đời, để trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ có phải mài răng không. Đó chính là công nghệ dán răng sứ Veneer.

bọc răng sứ có phải mài răng không

Dán răng sứ Veneer – Bọc răng sứ không mài

Công nghệ dán răng sứ Veneer dán mặt ngoài của răng, dùng để che các lớp răng thật đã ngả màu. Giúp hàm răng trắng sáng và một nụ cười tự tin và hoàn hảo.

2. Bọc răng sứ có phải mài răng không theo chuyên gia nha khoa

Tiến sĩ – Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm giám đốc chuỗi hệ thống nha khoa Paris, thành viên của hiệp hội nha khoa uy tín Thế giới chia sẻ về công nghệ dán răng sứ không mài răng:

“So với kỹ thuật bọc răng sứ truyền thống phải mài cùi răng thật để tạo hình, thì việc sử dụng mặt răng sứ Veener theo các thông tin báo chí trên mạng tuyên truyền là phương pháp bọc răng sứ không mài răng.
Thực chất, kỹ thuật này trong nhiều trường hợp ít nhiều cũng phải lấy đi một phần của mô răng thật. Nhưng với số lượng ít chỉ từ 0.3 – 0.8 mm so với phương pháp cũ là mài vùng mặt ngoài của răng thật từ 1 – 1.5 mm. Có nhiều trường hợp thì nha sĩ sẽ không cần mài một tý mô răng nào cả.”

Chia sẻ thêm của Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm về việc bọc răng sứ có phải mài răng không, theo phương pháp công nghệ mới răng sứ Veener. Về các ưu nhược điểm của phương pháp dán răng sứ không mài răng này:

– Ưu điểm 

  • Đầu tiên chúng ta sẽ không phải sử dụng thuốc tê khi điều trị.
  • Thời gian tiến trình bọc răng sứ rút ngắn.
  • Lực dán hoàn toàn trên các men răng nên răng thật rất vững chắc.
  • Giá bọc răng sứ không mài bằng răng sứ veneer không quá cao như bọc răng toàn sứ emax, zirconia…
  • Tính thẩm mỹ rất tốt.

– Nhược điểm

  • Trong răng khi thực hiện dán veneer không mài thì chiếc răng thật hơi dày, và không có những vùng chuyển mày tinh tế như răng thật.
  • Đối với những trường hợp răng bị nhô, bị nhiễm màu nặng thì không thể áp dụng phương pháp này được. Phương pháp này không tạo hình trên bề mặt răng vì thế không thuận lợi nhất cho mặt răng sứ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp bọc răng sứ nào cũng có áp dụng được bằng công nghệ này. Phương pháp này phù hợp với những trường hợp có khuyết điểm nhẹ và mong muốn có tính thẩm mỹ cao.

bọc răng sứ có phải mài răng khôngHÌnh ảnh dán răng sứ không mài răng 

Bọc răng sứ không mài trong các trường hợp chỉ định sau đây:

– Răng bị đổi màu như ố vàng, nhiễm Tetra… không thể dùng phương pháp như tẩy trắng để làm sáng được.
– Răng bị sứt mẻ, răng ngắn, răng bị mòn các cạnh.
– Răng không đều, răng thưa.

Do đó việc lựa chọn phương pháp bọc răng sứ không cần mài này cần phải được các bác sĩ nha khoa tư vấn kỹ lượng. Để tránh xảy ra các hậu quả về bệnh lý răng miệng sau này khi dùng sai phương pháp bọc răng sứ.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc về câu hỏi bọc răng sứ có phải mài răng không. Để có các kiến thức bổ ích về chăm sóc sức khỏe răng miệng, xin vui lòng tham khảo tại trang chủ Nucuoi.net. Hoặc gọi điện trực tiếp qua số điện thoại tổng đài 1900.6900 để được giải đáp  ngay các thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *