Các Phương Pháp Giảm Stress Tốt Cho Cuộc Sống Hiện Đại

1. Những công việc làm đơn giản mà lại hiệu quả để giảm stress

Giảm việc đi lại một trong những cách giảm stress và giảm nhịp cuộc sống là bớt thời gian đi lại. Nếu sống ở ngoại ô và lái xe vào trung tâm thành phố, có lẽ thời gian đi lại hàng ngày sẽ hơn một tiếng. Lái xe gây căng thẳng, và giảm chạy xe có thể giúp giảm căng thẳng. Sau đây là một số cách giảm bớt đi lại: Nếu phần lớn thời gian làm việc trên máy tính hay điện thoại, hãy bàn bạc giải pháp truyền thông từ xa với sếp. Tức là nối mạng máy tính ở nhà với cơ quan. Với các công cụ hội nghị từ xa, bây giờ có rất ít lý do phải đến cơ quan. Thủ trưởng cũng sẽ tiết kiệm thêm nhiều thứ nhờ có thêm khoảng không được giải phóng, và sự linh hoạt trong phong cách sẽ thu hút nhiều nhân viên trung thành hơn. Chuyển nhà gần chỗ làm hơn. Nếu tính toán chi phí xe cộ, xăng dầu, v.v… chuyển nhà gần chỗ làm và đi bộ tới cơ quan có lẽ là giải pháp đúng đắn.   

 

Nhiều người thấy đổi nhà ở ngoại ô thuê một căn ở thành phố có lợi hơn về mặt tài chính. Tiền thuê nhà, chi phí hao tốn cho xe cộ vẫn ít hơn nhiều so với khoản tiền chi phí cho một nhà và hai chiếc xe. Tiền thuê xe đi cuối tuần và thỉnh thoảng đi taxi cộng lại vẫn ít hơn thanh toán thuê xe, thanh toán tiền mua xe, sửa chữa xe, tiền xăng, bảo trì, và bảo hiểm. Nếu không chuyển nhà, chắc chắn thủ trưởng không đồng ý cho bạn làm việc ở nhà, và bạn đi làm về rất trễ, hãy thuê căn hộ hay phòng nhỏ thật gần cơ quan.

Ngày trong tuần để xe ở cơ quan, và ở nhà thuê trong thành phố. Ngày cuối tuần lái xe về nhà. Dĩ nhiên, nếu điều này tạo thêm stress thì đừng làm, nhưng nhiều người thường xuyên đi lại đường dài từ nhà tới nơi làm việc lại cảm thấy ý tưởng có một chỗ ở bé nhỏ ngay trong thành phố có nhiều ích lợi khác. Khoảng không nhỏ bé đó có thể cho bạn bè đến thăm, tá túc (thường là đón tiếp khách khứa tạo ra nhiều stress hơn!), và người nhà có thể đến ở tạm khi phải vào thành phố trong thời gian dài. Đôi khi hôn nhân và các mối quan hệ lâu dài cũng có lợi khi có khoảng trời riêng duy trì cuộc sống riêng vào thời buổi bị nhiều stress. 

Giảm ngày làm việc trong tuần Đổi tuần làm việc năm ngày sang tuần làm việc bốn ngày giúp nhiều người giảm stress. Về tâm lý, làm từ thứ ba tới thứ sáu thấy nhẹ người hơn làm việc ngày thứ hai. Theo Deepak Chopra, số lượng người đau tim sáng thứ hai nhiều hơn so với các ngày    khác. Một cách nữa được nhiều người ưa thích là làm việc từ thứ hai tới thứ năm, và được nghỉ cuối tuần sớm. Nếu là nhân viên được tín nhiệm, sếp chẳng thà để nhân viên mình làm việc tuần bốn ngày còn hơn là không làm gì. Khi tính toán thời gian cần để đào tạo người khác, thay thế nhân viên giỏi sẽ hao tốn nhiều hơn so với cho họ làm việc tuần bốn ngày.

Một cách giảm bớt thời gian làm việc khác là dùng kỳ nghỉ phép để nghỉ vào thứ hai trong năm. Có người tích lũy rất nhiều tuần nhờ thời gian nghỉ họ không đi nghỉ, họ dùng thời gian đó nghỉ vào ngày làm việc trong tuần. Ở một số người, xa cơ quan thời gian dài thực sự tạo stress. Mỗi tuần nghỉ một ngày có lẽ là giải pháp cho họ.     Hoặc giảm ngày làm việc trong tuần bằng cách tìm người làm tiếp. Khảo sát cho thấy hầu hết mọi người sẵn lòng đổi làm việc toàn thời gian lấy làm việc bán thời gian nếu như vẫn đảm bảo sự ổn định trong công việc. 

2. Lên kế hoạch làm việc và thư giãn cuộc sống

Tính toán lại kỳ nghỉ và thời gian nghỉ phép Theo nghiên cứu cho thấy, người đi nghỉ hàng năm khả năng tử vong ít đi so với người không đi nghỉ là 21% và tỉ lệ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn 32%. Điều này chẳng có gì ngạc nhiên. Hai tuần nghỉ không đủ cho người trung bình. Công ty châu Âu thường cho nhân viên nghỉ 6 tuần. Khi tính toán thời gian nghỉ của mình, hãy xin sếp giải quyết cho nghỉ có thanh toán với nghỉ phép không hưởng lương. Theo khảo sát, hầu hết mọi người sẽ vui vẻ    nghỉ không thanh toán nếu công việc không bị ảnh hưởng. Cách hay hơn nữa là nghỉ phép năm. Nghĩa là nghỉ một năm vì lý do gia đình (giảm stress, sức khỏe tâm thần, v.v…) không hưởng lương, và quay về làm việc vào năm sau. Nhiều người sẽ nghỉ một năm nếu được đảm bảo công việc vẫn ổn định khi làm trở lại. Nghỉ phép năm dành cho một số người làm công việc chuyên môn, như là giáo viên hay giáo sư trong biên chế trường đại học, nhưng cũng không rõ tại sao những ngành khác lại không được hưởng điều này. Gởi tiền vào quỹ tiền hưu để dành khi nghỉ phép năm sẽ có hiệu quả tốt vì giúp khỏe khoắn trở lại. 

Tránh stress từ thư điện tử Với nhiều người, e -mail, thư thoại, điện thoại di   động, máy fax, máy nhắn tin, và rất nhiều công nghệ khác là một phần trong cuộc sống, chúng kéo dài ngày làm việc và khiến ta có ít thời gian dành cho mình hơn. Càng tiếp cận công nghệ truyền thông điện tử càng khiến danh sách “Những việc cần làm” dài hơn. 10 năm trước, khi gọi điện tìm bạn nhưng họ không có nhà, điện thoại reo nhiều lần, rồi thôi.

Người được gọi không phải gọi lại; người đã gọi phải điện lần nữa. Nhưng với thư thoại, người được gọi phải gọi lại, hoặc khi có dịch vụ chờ cuộc gọi, người được gọi phải trả lời vô số cuộc gọi cùng lúc. Tất cả những điều này gọi là e-stress (stress trong thời buổi điện tử). Vấn đề của e-stress là đường cong học vấn. Tìm hiểu đồ chơi công nghệ mới thấy có hại cho hệ thần kinh trung ương ở nhiều người. Dường như việc học không bao giờ kết thúc, vì máy móc mới cứ liên tục tung ra và máy cũ bị lỗi thời.

Phiên bản phần mềm e-mail mới hay phần mềm fax cũng gây vấn đề. Ngoài ra, e -stress dẫn đến sự thiếu vắng giây phút riêng tư dành cho mình. Khi có quá nhiều cách liên lạc như trong thời buổi điện tử hiện giờ, không có thiên đường an toàn nào tránh được sự truyền thông cả. Ngoài ra, nói chuyện lớn tiếng bằng điện thoại di động buộc người xung quanh phải nghe về cuộc sống riêng tư của người khác ở nơi công cộng. Có phương thức truyền thông mới nghĩa là phải gánh vác trách nhiệm mới. Các chuyên gia gọi tình huống này là sự điên khùng vì nhiều nhiệm vụ phải làm.

Tất cả thiết bị, kỹ thuật điện tử trong cuộc sống đều ảnh hưởng đến giao tiếp bình thường. Khi một tay gõ e-mail, một tay cầm điện thoại nói chuyện, còn máy nhắn tin reo cùng lúc, thì tập trung truyền thông được bao nhiêu? Bước đầu tiên giảm bớt “điện tử” là hãy xem xét tất cả những cách nối mạng hàng ngày. Hãy tự hỏi như sau: Mình có bao nhiêu đường dây điện thoại? Bạn nhận thông tin mạng Internet bằng cách nào? Nếu qua đường cáp hay đường dây chuyên dùng, làm sao mà tránh được. Có bao nhiêu cách mọi người liên lạc với bạn? Bạn nhận được bao nhiêu thông điệp qua từng phương tiện truyền thông? Đếm hết: E-mail tới cơ quan,e-mail tới nhà, tin nhắn điện thoại di động, điện thoại cơ quan, thư thoại, v.v… E-mail cải thiện hay làm giảm sút mối quan hệ cá nhân của bạn?

Ví dụ, bạn có thấy mình bị cô lập dù có rất nhiều cách tiếp xúc với mọi người? Người bạn đời của bạn có dành thời gian cho bạn không, hay ngồi lỳ bên máy vi tính? Con bạn có dành thời gian ở nhà không, hay là dành hết thời gian lên mạng hoặc chơi trò chơi băng đĩa vi tính? Theo nghiên cứu của đại học Standford về ảnh hưởng của mạng Internet đối với xã hội, dùng mạng Internet tạo ra sự xa lánh trong xã hội. Điều này củng cố kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon. Những câu hỏi trên được đặt ra nhằm giúp đánh giá    ảnh hưởng của “điện tử” trong cuộc sống của bạn. Giảm e-stress nghĩa là thiết kế lại công nghệ trong cuộc sống sao cho công nghệ làm việc cho bạn chứ không phải đi ngược lại lợi ích bản thân bạn. Thực hiện một trong những bước sau sẽ giúp giảm e-stress: Đặt ra giờ không lên mạng. Quyết định không truy cập mạng vào thời gian nào đó trong ngày, ví dụ như sau 6 giờ tối và vào ngày cuối tuần. Hoặc nêu rõ thời gian không nối mạng của mình trên thư thoại và gởi đi: “Xin chào. Tôi đọc thư thoại từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều hàng ngày.

Sau thời gian đó, bạn không thể liên lạc với tôi được.” Cũng nên tắt máy tính sau 6 giờ chiều, và đừng xem e-mail sau một thời điểm nào đó. Hoặc đặt thư trả lời e-mail tự động cho mọi người biết bạn đi vắng, bận rộn, không trả lời, v.v… Dùng điện thoại di động chỉ trong trường hợp khẩn cấp. Đừng cho người nào khác trừ người nhà biết số của bạn, đừng bật máy lên trừ khi gặp trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn dùng thư thoại và e-mail, họ thực sự không cần thiết phải liên lạc với bạn bằng đi động. Cũng đừng đăng ký dịch vụ nhắn tin trên máy di động.

Như thế, không ai có thể để lại tin nhắn cho bạn cả. Hạn chế máy móc. Nếu một thời gian khá lâu bạn không sử dụng các thiết bị cầm tay, thực sự bạn có cần nó không? Nói cách khác, càng mua nhiều thứ, càng dùng chúng nhiều hơn, càng có ít thời gian hơn. Hạn chế thời gian lên mạng. Nếu tìm thông tin về đề tài trên mạng Internet (stress chẳng hạn!), bạn có thể lên mạng cả ngày. Hãy đặt giới hạn thời gian dành cho nghiên cứu, và nói, “Mình đã làm hết sức mình với thời gian mình có.” Hạn chế lưu thông điệp. Viết ra thông tin khi bạn nhận, và xóa thông điệp đó đi. Nếu không, sẽ mất rất nhiều thời gian nghe lại tin nhắn cũ. Xóa bỏ tin nhắn điện thoại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *