Hướng dẫn chi tiết cách dùng chỉ nha khoa chuẩn 5 bước

Việc chỉ đánh răng hàng ngày có ngăn ngừa sâu răng và bệnh lý răng hiệu quả không? Câu trả lời là không, bởi đánh răng không thể quét sạch mảng bám và thức ăn dư thừa trong kẽ răng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên kết hợp đánh răng và biết cách dùng chỉ nha khoa đúng cách để bảo vệ răng miệng toàn diện nhất.

1/ Dùng chỉ nha khoa có tác dụng gì đối với sức khỏe răng miệng?

Dùng chỉ nha khoa đúng cách mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe răng miệng bao gồm:

Ngừa sâu răng: Nguyên nhân gây sâu răng là do các mảng bám trên răng, do đó sử dụng chỉ nha khoa giúp loại sạch mảng bám giữa các kẽ răng, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng có tác dụng gì đối với sức khỏe răng miệng

Biết cách dùng chỉ nha khoa chuẩn xác mang lợi ích tuyệt vời

Đẩy lùi bệnh nướu răng: Viêm nướu là do sự tích tụ các mảng bám xung quanh răng và kẽ răng. Cho nên sử dụng chỉ nha khoa làm sạch các mảng bám sau bữa ăn, loại bỏ mọi vi khuẩn gây hại cho nướu.

Ngừa hôi miệng: Hôi miệng là do sự trao đổi chất từ các vi khuẩn trong mảng bám răng, khi bạn loại bỏ mảng bám thì mùi hôi cũng từ đó mà biến mất.

Hạn chế hình thành cao răng: Mảng bám trên răng lâu ngày sẽ trở nên cứng và trở thành vôi răng. Do đó, đánh răng kết hợp sử dụng chỉ nha khoa sẽ làm chậm sự tích tụ cao răng.

Tránh tổn thương về lợi hiệu quả: Nếu sử dụng tăm xỉa răng bạn có thể chọc vào lợi mềm trên răng, gây rách lợi, chảy máu. Lúc này vi khuẩn có thể xâm nhập gây sưng, viêm lợi. Bên cạnh đó, sử dụng tăm có thể làm thưa răng gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa giúp bảo vệ lợi và tính thẩm mỹ cao.

Có thể thấy, sử dụng chỉ nha khoa rất có lợi cho sức khỏe răng miệng của con người. Tuy nhiên cách dùng chỉ nha khoa như thế nào là đúng cách. Cùng tìm hiểu tại phần tiếp theo nhé!

2/ Cách dùng chỉ nha khoa “chuẩn” xác và đơn giản nhất

Nếu không sử dụng chỉ nha khoa đúng cách bạn sẽ bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe răng miệng. Theo các chuyên gia nha khoa, cách dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ được thực hiện theo 5 bước sau đây:

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách bước 1 Bước 1: Bạn lấy khoảng 18 inch chỉ nha khoa, sau đó quấn vào ngón tay giữa bên tay trái và quấn chỉ nha khoa còn lại xung quanh ngón tay của bàn tay đối diện.
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách bước 2 Bước 2: Giữ chặt và kéo căng chỉ nha khoa giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn.
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách bước 3 Bước 3: Nhẹ nhàng di chuyển sợi chỉ giữa các kẽ răng. Lưu ý không chà xát chỉ nha khoa vào nướu.
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách bước 4 Bước 4: Khi chỉ nha khoa chạm đến đường viền nướu, uốn cong nó thành hình chữ C so với một chiếc răng. Nhẹ nhàng trượt nó vào khoảng trống kẽ răng.
Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách bước 5 Bước 5: Giữ chỉ nha khoa chặt với răng, nhẹ nhàng chà xát mặt bên của răng, di chuyển chỉ nha khoa ra khỏi nướu với chuyển động lên xuống. Lặp lại chuyển động này với phần còn lại của răng và đừng quên mặt sau của răng.

Cùng việc thực hiện các bước chuẩn xác và đơn giản kể trên, bạn nên nắm chắc những lưu ý quan trọng sau đây để chỉ nha khoa mang lại lợi ích hoàn hảo nhất.

>>> Xem ngay: Chỉ nha khoa giá bao nhiêu tiền? Mua loại nào? Ở đâu?

3/ Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa

Khi sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám và thức ăn dư thừa bạn cần biết những lưu ý “sống còn” sau:

  • Rửa tay thật sạch trước khi làm sạch răng bằng chỉ nha khoa
  • Không nên sử dụng chỉ nha khoa loại cứng, to hơn so với kẽ răng. Điều này có thể khiến răng bị chảy máu, răng thưa. Vì vậy bạn nên chọn loại nhỉ nhỏ, mềm và có chất lượng tốt.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách - sử dụng chỉ mềm, nhỏ

Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách – không sử dụng chỉ to, cứng

  • Sau khi dùng chỉ nha khoa xong bạn nên bỏ chúng đi, không nên sử dụng lại để tránh làm lây lan bệnh từ răng này sang răng khác.
  • Sử dụng lực nhẹ nhàng nếu tác động quá mạnh có thể dẫn đến viêm nướu, chảy máu nướu,…
  • Nếu gặp khó khăn khi đưa chỉ vào trong, bạn có thể sử dụng bộ giữ chỉ nha khoa để thực hiện hoặc sử dụng loại chỉ nha khoa có tay cầm.
  • Nếu bạn đang chỉnh nha, bạn nên hỏi ý kiến từ bác sĩ nha khoa về để được hướng dẫn cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Và đừng quên đến nha khoa khám định kỳ 6 tháng/ lần để phát hiện các bệnh lý về răng sớm nhất, từ đó có cách điều trị đơn giản và dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề cách dùng chỉ nha khoa hãy liên hệ với chuyên gia nha khoa qua hotline 1900.6900 để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *