Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không? [GIẢI ĐÁP THẮC MẮC]

1/ Có nhất thiết phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn?

Khâu vết thương sau khi nhổ răng khôn là việc nên làm đối với trường hợp răng để lại lỗ quá lớn, giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây nhiễm trùng nướu và hỗ trợ lành thương nhanh chóng. Hiện nay, có hai loại chỉ dùng để khâu vết thương đó là chỉ tự tiêu và chỉ thường.

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Có nhất thiết phải cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn?

  • Với chỉ tự tiêu, bạn không cần thiết phải cắt chỉ vì nó sẽ tự “biến mất không dấu vết” khoảng 2-3 tuần sau khi phẫu thuật. Đây là loại chỉ an toàn, không gây kích ứng với cơ thể nên bạn vẫn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu khi vết thương đã ngừng chảy máu mà chỉ tự tiêu khiến bạn cảm thấy vướng víu thì vẫn có thể đến nhờ bác sĩ cắt bỏ cũng được.
  • Đối với chỉ thường, bạn bắt buộc phải cắt chỉ bởi chúng không thể tự tiêu mà sẽ tồn tại vĩnh viễn trên nướu, có thể gây mắc kẹt thức ăn, sâu răng và hôi miệng cho bạn. Sau khoảng 7-10 ngày, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến để kiểm tra tình trạng lành thương và rút chỉ ra ngoài cơ thể.

2/ Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Để cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn, trước tiên, các bác sĩ cần kiểm tra tịnh trạng vết thương xem đã lành thương chưa, nếu rồi vết thương sẽ ngừng chảy máu và chỉ đã được nới lỏng ra một chút.

Sau đó, dùng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng như kéo, nhíp đã được khử trùng cẩn thận nhẹ nhàng cắt gỡ nút thắt chỉ. Dùng nhíp nhấc các nút thắt và cắt. Rút chỉ ra và vứt bỏ. Tiếp tục cho đến khi mũi chỉ cuối cùng đã tháo xong. Sát trùng lại một lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn răng miệng.

Bất kỳ điều gì liên quan đến vết thương và phẫu thuật đều khiến bệnh nhân phải “rùng mình” nên câu hỏi cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không cũng là điều dễ hiểu. Thực chất, khâu vết thương nhổ răng chỉ cần sử dụng một đoạn chỉ rất nhỏ và ngắn, thao tác thực hiện cũng nhanh chóng nên bạn không cần quá lo lắng.

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không? Bác sĩ giải đáp

Cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Trong thời gian rút chỉ ra ngoài, bạn có thể cảm thấy hơi ê một chút chứ không đau. Cảm giác này sẽ biến mất nhanh chóng sau vài giây. Chính vì thề cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn không hề đau đớn.

Ngoài ra, các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ biết chính xác thời điểm cắt chỉ phù hợp để không bị chảy máu hoặc mắc kẹt lại trong nướu răng. Các thiết bị được khử trùng cẩn thận nên bạn có thể yên tâm không mắc những biến chứng nhiễm trùng sau khi cắt chỉ nhé!

3/ Làm gì sau khi cắt chỉ răng khôn để vết thương mau lành?

Sau khi cắt chỉ bạn cũng cần lưu ý một số điều để đẩy nhanh quá trình lành thương như sau:

  • Chú ý theo dõi vết thương thường xuyên, nếu thấy hiện tượng sưng mủ hoặc chảy máu cần báo ngay cho bác sĩ để tìm hướng giải quyết.
  • Giữ vệ sinh răng miệng thật sạch bằng cách chải răng 2 lần/ngày, dùng chỉ nha khoa và súc miệng nước muối sau khi ăn xong.
  • Bổ sung thêm vitamin E để hỗ trợ vết thương mau lành.
  • Không hoạt động manh, đá lưỡi, dùng vật nhọn chọc vào lỗ nhổ răng.
  • Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên dùng các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

Trên đây là tất tần tật những vẫn đề xung quanh câu hỏi cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn có đau không. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ theo số hotline 1900.6900 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *