Chăm sóc bản thân nghĩa là tốt với chính mình

1. Bạn đã biết tự chăm sóc cho bản thân mình chưa?

Tự dành cho bản thân một sự nuông chiều. Bạn sẽ thấy điều này rất có tác dụng trong việc chống chọi với stress hàng ngày. Sau đây là một số đề nghị: Dành thời gian thoải mái cho bản thân ít nhất một tuần một lần. Làm giống nghi thức. Đơn giản như là uống cà phê khi đọc báo buổi sáng. Một số hoạt động thư giãn khác là đi dạo ở vùng có khung cảnh thiên nhiên đẹp, đi xem hàng ở vùng phụ cận ưa thích, tắm thật lâu, ra chợ họp ngoài trời hay chợ bán nông sản, hoặc là dùng điểm tâm trên giường một tuần một lần. Chọn bất kỳ hoạt động nào giúp tiếp thêm sinh lực và tình thương yêu. 

Mỗi buổi sáng tắm vòi sen thật lâu. Tự mát xa cho mình dưới vòi sen, và mỗi buổi sáng dành thời gian mát-xa toàn cơ thể. Mua sữa tắm để dùng hàng ngày. Tắm hơi. Mở vòi sen, và ngồi trong phòng tắm trên tấm thảm nhỏ và thưởng thức hơi nước. Dùng liệu pháp hương thơm sẽ rất kỳ diệu trong việc giải tỏa stress. Bạn sẽ thấy tuyệt vời hơn với ánh nến.

Dùng dầu hay kem xoa bóp để làm ẩm sau khi tắm. Thay khăn trải giường, nhồi gối lại cho căng, chuẩn bị sách hay và một khay thức ăn vặt bạn ưa thích, rượu vang, cà phê, trà, v.v… Sau đó đi ngủ. Nghỉ cả ngày như vậy bạn sẽ hồi phục lại sức khỏe. Lên kế hoạch một ngày tắm suối nước khoáng. Sau đó     đi dạo thật lâu. Trở về nhà và tắm vòi sen cho tiếp thêm sinh lực, cọ xát cơ thể bằng xơ mướp hoặc khăn tắm nhám.

Hoặc chà vết chai trên bàn chân cho nhẵn. Bắt đầu tắm lần khác với tinh dầu (xem Mục 22). Tẩy mặt cho sạch, dùng mặt nạ dưỡng da ưa thích. Thắp nến và ngâm mình trong bồn, đồng thời đặt một tấm khăn len lên trên mắt. Sau đó tắm vòi sen trở lại, rửa sạch mặt nạ, và làm ẩm lại cơ thể. Quấn mình trong khăn tắm và ngủ trưa. Sau khi ngủ dậy, uống một ít nước trái cây ưa thích. Cuối cùng, gọi nhà hàng ưa thích. 

2. Học cách tự tha thứ cho bản thân để giải tỏa Stress

 Học cách tha thứ Giải tỏa stress đến từ việc giải tỏa hormon gây stress. Một trong những cách tốt nhất để mọi chuyện qua đi là khóc một lần cho đã. Nước mắt con người chứa các hormon gây stress cao, đó là lý do tại sao người khóc ít bị stress hơn người không khóc. Một bộ phim kịch tính có thể làm ta khóc, do vậy nó phục vụ một mục đích quan trọng.     Tiếng cười là một cách giải tỏa stress khác vì nó khiến chúng ta cảm thấy thoải mái và tăng mức endorphin, chống lại hormon gây stress.

Tiếng cười cũng gây ra sự thư giãn cơ sâu (đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể mất khả năng kiểm soát bàng quang). Huyết áp giảm, tế bào lympho T của hệ miễn dịch tăng lên. Có óc hài hước trong cuộc sống cũng rất vui. Hãy tìm đọc sách, tạp chí, hay những tài liệu hài hước khác, và để chúng ở nơi thuận tiện dễ lấy (trừ phi chúng tạo ra stress điện tử, xem Mục 6). Thuê băng video hài, xem các kênh hài kịch, và dùng tiếng cười để làm tan đi stress ở cơ quan hay gia đình.

Tiếng cười gắn kết con người lại với nhau và cũng thu hút mọi người đến với bạn. Giáo viên, bác sĩ,    hoặc các nhân viên bán hàng hay cười sẽ có nhiều sinh viên trung thành, nhiều bệnh nhân nghe lời và doanh số bán hàng nhiều hơn. Cách giải tỏa stress tuyệt vời sau cùng là sự tha thứ. Khi có mâu thuẫn không giải quyết được với ai đó hoặc khi bạn đang nung nấu một sự hận thù đố kỵ, trọng lượng cảm xúc bạn mang lại từ sự hận thù đó làm gia tăng huyết áp, hormon tạo stress, nhịp tim, đổ mồ hôi, và sự căng cơ. Tha thứ không có nghĩa là tha lỗi hành vi xấu.

Đúng hơn là bạn sẵn sàng tiến lên trước và cho qua sự cay đắng của bạn đối với người kia. Sự tha thứ làm cho sức khỏe của bạn tốt hơn, và chắc chắn là, người bạn có mâu thuẫn sẽ hoặc là hoan nghênh sự tha thứ của bạn, nếu cũng nung nấu sự hận thù, thì trong thâm tâm người đó    cũng muốn tha thứ cho bạn. Tha thứ là chấp nhận những chuyện bạn không thể thay đổi, thay đổi những chuyện bạn có thể làm được.

Bạn không thể thay đổi thực tế là mâu thuẫn đã xảy ra, nhưng bạn có thể thay đổi phản ứng hiện tại của mình với mâu thuẫn đó. Sau đây là một số chuyện khác bạn không thể thay đổi: Người khác Tuổi tác của mình Cách mà bạn đã được nuôi dạy Cái chết, bệnh tật, hay một tai nạn trong gia đình Bị sa thải trong công việc Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi một số chuyện: Phản ứng của bạn với người khác Mục tiêu của bạn Lòng tự trọng và phẩm giá Cách bạn đối xử với người khác Cách bạn đối xử với bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *