Home Chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe răng miệng TỐT nhất

Chế độ ăn uống đảm bảo sức khỏe răng miệng TỐT nhất

Cơ thể bạn chính là một cỗ máy vô cùng phức tạp. Các loại thực phẩm bạn chọn và tần suất bạn ăn chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung của răng và nướu. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đồ uống có nhiều đường và đồ ăn nhẹ không bổ dưỡng, răng của bạn có thể có nguy cơ bị sâu răng. Sâu răng là bệnh mãn tính phổ biến nhất ở trẻ em, thật may khi nó hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Nên uống nước và ăn nhiều răng để chăm sóc răng miệng của bạn

Chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý?

Sâu răng xảy ra khi mảng bám tiếp xúc với đường trong miệng, khiến axit tấn công răng. Thực phẩm chứa đường thuộc bất kỳ loại nào cũng có thể góp phần gây sâu răng. Để kiểm soát lượng đường bạn ăn, hãy đọc các thành phần dinh dưỡng trên thực phẩm và đồ uống. Bạn nên chọn thực phẩm có lượng đường thấp nhất.

Các nguồn đường phổ biến trong chế độ ăn uống bao gồm nước ngọt, kẹo, bánh quy và bánh ngọt. Bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia, bác sỹ tại các cơ sở uy tín để được cung cấp gợi ý cho bạn chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý nhất.

Nếu chế độ ăn uống của bạn thiếu một số chất dinh dưỡng, có thể gây khó khăn cho các mô trong miệng chống lại nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến các bệnh về nướu, bệnh nướu nếu nghiêm trọng là nguyên nhân chính gậy mất răng ở người lớn. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng căn bệnh tiến triển nhanh hơn và có khả năng nghiêm trọng hơn ở những người có dinh dưỡng kém.

Để tìm hiểu những loại thực phẩm tốt nhất cho bạn có thể tham khảo trên các trang web chứa các khuyến nghị chế độ ăn uống cho trẻ em và người lớn dựa trên mức độ hoạt động thể chất của họ.

Hạn chế các đồ ăn nhẹ gây hại cho răng

Lựa chọn khôn ngoan trong chế độ ăn uống

Để cho răng và lợi luôn khỏe mạnh, hãy suy nghĩ trước khi ăn và uống. Đó không chỉ là những gì bạn ăn mà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế các bữa ăn nhẹ. Nếu bạn đang ăn kiêng hãy ghi nhớ lời khuyên của bác sĩ khi lựa chọn thực phẩm.

Lời khuyên khi chọn bữa ăn và đồ ăn nhẹ

Để có sức khỏe răng miệng tốt, hãy ghi nhớ những lời khuyên này khi chọn bữa ăn và đồ ăn nhẹ:

 • Uống nhiều nước.
 • Ăn nhiều thực phẩm trong năm nhóm thực phẩm chính, bao gồm:
  • Các loại ngũ cốc
  • Trái cây
  • Rau
  • Nguồn protein nạc như thịt bò nạc, gia cầm không da và cá, đậu Hà Lan và các loại đậu khác
  • Thực phẩm từ sữa ít béo và không béo
 • Hạn chế đồ ăn nhẹ, nếu bạn làm đồ ăn nhẹ, hãy chọn thứ gì đó tốt cho sức khỏe như trái cây, rau hoặc một miếng phô mai. Những loại thực phẩm này như một phần của bữa ăn ít gây hại cho răng hơn là ăn nhiều đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày. Vì nhiều nước bọt được tiết ra trong bữa ăn giúp rửa thực phẩm từ miệng và làm giảm tác dụng của axit, có thể gây hại cho răng và gây sâu răng.

Dùng chỉ nha khoa hàng ngày

Để có sức khỏe răng miệng tốt, hãy luôn nhớ đánh răng hai lần một ngày bằng kem đánh răng có fluoride và có Dấu chấp nhận của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên đến nha sĩ. Với việc chăm sóc nha khoa thường xuyên, nha sĩ của bạn có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng xảy ra ngay từ đầu và kịp thời phát hiện những bệnh xảy ra ở giai đoạn đầu, dễ dàng điều trị chúng.