Cô đơn gây nguy hiểm đến sức khỏe cơ thể như thế nào?

1. Cô đơn gây căng thẳng sự tĩnh mịch lại 

Cô đơn do thiếu quan hệ bạn bè hay gia đình thân thiết thật sự. (Trong trường hợp này, thân thiết nghĩa là chia sẻ tình cảm sâu sắc, nỗi lo sợ, v.v…) Đây là cách ta trút gánh nặng cho bản thân và giảm stress. Cảm giác dường như ta thuộc về nơi nào đó hay cảm thấy thuộc về một cộng đồng cũng có thể làm dịu bớt sự cô đơn. Sau đây là những bước giúp tạo quan hệ cảm thông hơn trong cuộc sống: Gia nhập nhóm hoạt động xã hội nào đó như câu lạc bộ dạy nấu ăn của người sành ăn, các lớp nghệ thuật, v.v … Tìm kiếm hoạt động thực sự muốn tham gia, và khả năng sẽ gặp những tâm hồn đồng điệu để tạo nên tình bạn thân thiết.

Mỗi năm tổ chức vài bữa tiệc ăn tối thật vui vẻ. Đó là cách tạo quan hệ tình bạn thân thiết hơn với những người quen biết hay bạn bè xã giao. Tham gia hoạt động địa phương. Cho dù đó là phong    trào “không liên quan tới mình” hay một buổi bán hàng giảm giá ngoài phố, hãy ra ngoài và gặp gỡ láng giềng. Hưởng ứng các chương trình của cộng đồng, từ hoạt động nhóm tới phong trào luyện tập yoga, là cách tìm kiếm sự ủng hộ, cảm thông. Quả vậy, những nhân viên hoạt động mở rộng của cộng đồng dùng nghệ thuật, nghề thủ công, tập luyện thân thể, các lớp dạy vi tính, v.v… như là công cụ để thu hút mọi người trong cộng đồng tham gia tìm sự hỗ trợ của tập thể.

Trong các chương trình cộng đồng mọi người thường trò chuyện và chia sẻ với nhau nhiều hơn trước, trong và sau khi hoạt động. Đây là nơi kết bạn, tìm người trò chuyện, và điều quan trọng nhất là, hiểu ra mình không cô đơn. Tình nguyện. Tình nguyện vì những lý do rất đỗi    quý giá, với bạn là một cách rất hay để gặp gỡ mọi người và cảm thấy họ cần bạn.

Bữa ăn cho người tàn tật, chăm sóc người già, chương trình giáo dục trẻ em bụi đời, v.v… đều thu hút những con người tuyệt vời mang lại tình bạn và sự an ủi. Nuôi chó. Phải dắt chó đi dạo, tức là bạn sẽ gặp người khác dắt chó đi dạo. Chủ nhân của các chú chó có khuynh hướng bắt chuyện với nhau. Đó là khởi điểm rất tuyệt vời để gặp gỡ mọi người. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, khi có nuôi một con vật trong nhà như chó hay mèo cũng có lợi cho sức khỏe như hạ huyết áp và tỉ lệ bệnh tim thấp hơn. 

2. Đừng tiếc nuối gì trong vấn đề tình yêu với thức ăn.

Các nhà khoa học lấy làm bối rối và đã cố gắng tìm hiểu xem tại sao người  Pháp có tỉ lệ bệnh tim thấp như thế mặc dù chế độ ăn của họ xem ra có rất nhiều xốt kem (một tình huống gọi là nghịch lý kiểu Pháp). Họ đã tìm thấy câu trả lời, đó là sự đam mê. Người Pháp rất say mê thức ăn của họ và thật sự thưởng thức nó. Họ không bao giờ xem thức ăn là tội lỗi; thay vì thế, họ xem nó là thơm ngon. Với người Pháp, thức ăn là một tác phẩm nghệ thuật, có ý nghĩa dành cho sự thưởng thức của con người. Với người Bắc Mỹ, thức ăn nghĩa là calo, làm béo và bị cấm. Dân Bắc Mỹ có khuynh hướng xem thức ăn hoặc là nhiên liệu hoặc là chất độc; họ sợ ảnh hưởng của thức ăn đối với cơ thể họ.

Ở Pháp, thức ăn ngon nuôi dưỡng tâm hồn, chứ không chỉ cơ thể. Ở Pháp ý tưởng “giám sát thức ăn” theo dõi mọi gram    chất béo là đáng buồn cười. Điều mà người Pháp cũng chế nhạo là cách ăn của người Bắc Mỹ: Mọi nơi và bất cứ chỗ nào đều là nhà ăn. Chúng ta ăn trong xe hơi, trong khi đi bộ trên đường, và ở bàn giấy khi chúng ta làm việc. Ở Pháp, ăn uống diễn ra ở nhà hàng hoặc bàn ăn.

Nguời Pháp xem kiểu ăn của người Bắc Mỹ là ăn uống kiểu du mục, hay là ăn uống nhởn nhơ lêu lổng. Cũng có một sự khác biệt lớn giữa số lượng và chất lượng thức ăn. Ở Bắc Mỹ, khẩu phần nhiều là tốt, cho dù thức ăn xoàng. Ở Pháp, chất lượng và khẩu vị thức ăn là yếu tố quan trọng nhất. Khi khẩu vị tuyệt vời và chất lượng ăn cao, sự thèm ăn được thỏa mãn, và số lượng hay khẩu phần không quan trọng. Khi thưởng thức thức ăn, cơ thể tiết endorphin, giải tỏa stress (xem Mục 32). Một trong những thực phẩm đem lại cho con người sự thoải mái dễ chịu nổi tiếng nhất, sô-cô-la đã cho thấy tác dụng này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *