Home 5 Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm mà cha, mẹ cần nên biết

5 Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm mà cha, mẹ cần nên biết

Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm là biểu hiện khó chịu và một số phản ứng tác động tới cơ thể của bé, đặc biệt là ở trẻ nhỏ từ 4 – 5 tháng tuổi. Cha mẹ đang có con nhỏ thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết được tình trạng mọc răng của con mình. Từ đó sẽ có sự chuẩn bị và cách xử trí hợp lí nhá!

1/ Dấu hiệu trẻ mọc răng sớm như thế nào?

Trung bình, trẻ sơ sinh bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên từ 6 tháng tuổi và cho đến 24 tháng tuổi thì sẽ mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Chia đều 10 chiếc hàm trên và 10 chiếc hàm dưới. Cho nên, những bé mọc răng trước 6 tráng tuổi được coi là mọc răng sớm. Dưới đây là những biểu hiện để cha, mẹ nhận biết được dấu hiệu trẻ mọc răng sớm:

 • Chảy nước dãi nhiều
  Nước bọt được tiết ra nhiều hơn để làm mát nướu. Do bé mọc răng sớm thì nướu sẽ bị sưng,đau.
 • Sốt nhẹ
  Khi bé mọc răng, hệ miễn dịch thay đổi dẫn đến các tác nhân gây sốt dễ xâm nhập vào cơ thể. Cộng thêm hệ điều hòa thân nhiệt của bé ( nằm ở não bộ ) cũng chưa phát triển.

Phân biệt dấu hiệu trẻ mọc răng sớm do sốt hay do nguyên nhân khácPhân biệt dấu hiệu trẻ mọc răng sớm do sốt hay do nguyên nhân khác

          Ngoài ra, nếu nướu răng của bé bị viêm thì bé cũng có thể sốt. Để chắc chắn là bé sốt do mọc răng hay sốt bệnh thì cha mẹ cần phải theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé.

 • Tiêu chảy nhẹ
  Ngoài sốt ra, trẻ có thể bị tiêu chảy nhẹ ít hay nhiều còn phụ thuộc vào sức đề kháng của mỗi bé. Việc đi tướt chỉ xảy ra khoảng 2 – 3 lần một ngày. Nếu triệu chứng này kéo dài hơn 2 – 3 ngày thì cha mẹ nên lập tức cho con đi khám để xác định rõ nguyên nhân.
 • Ngứa nướu
  Phần nướu của bé sẽ bị sưng đỏ hơn so với bình thường. Do, phần nướu này có vị trí mọc răng và gây cho bé cảm giác rất ngứa. Bé thường có các biểu hiện như cho tay vào miệng, muốn cắn/nhai, nghiến đồ vật…
 • Biếng ăn
  Khi mọc răng, bé sẽ có cảm giác khó chịu và đau do lợi đang bị sưng đỏ. Kể cả khi mẹ cho em bú sữa cũng không muốn ăn, vì vậy cha mẹ cần phải lưu ý dấu hiệu này.

2/ Vì sao trẻ mọc răng sớm?

Có 2 nguyên nhân tác động đến việc trẻ mọc răng sớm hơn so với dự định ban đầu là:

– Do yếu tố di truyền: Nếu trong gia đình hoặc dòng họ từng có người mọc răng sớm thì cũng có thể ảnh hưởng đến thời điểm mọc răng của bé.

– Do yếu tố dinh dưỡng: Trẻ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng hoặc sữa mẹ tốt. Cụ thể là trong sữa mẹ dồi dào các chất canxi và vitamin D sẽ giúp cho trẻ có khả năng mọc răng sớm hơn so với các bé còn lại.

3/ Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Theo như Bác sĩ Đàm Ngọc Trâm – Giám đốc chuyên môn của chuỗi hệ thống nha khoa Paris cho biết rằng:

” Trẻ mọc răng sớm hơn so với độ tuổi trung bình là điều hết sức bình thường, bởi mỗi bé sẽ có thời điểm mọc răng khác nhau. Có trẻ sơ sinh đã mọc từ 1 – 2 chiếc, có trẻ thì phải đến 1 năm tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên”

Trẻ mọc răng sữa tốt hay xấu?Trẻ mọc răng sớm tốt hay xấu?

Bác sĩ Trâm cũng khuyên các phụ huynh có con mọc răng sớm không nên quá lo lắng. Thay vào đó hãy dành thời gian quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt. Để răng của trẻ mọc lên sẽ chắc khỏe và không bị dị dạng.

4/ Cha, mẹ cần làm gì khi trẻ mọc răng sớm?

Dựa vào các dấu hiệu trẻ mọc răng sớm mà cha, mẹ cần lưu ý những cách chăm sóc cho trẻ:

– Khi bé có biểu hiện sốt

Thường sốt mọc răng ở các trẻ nhỏ không quá 38 độ C và chỉ diễn ra trong 1 – 2 ngày là chấm dứt. Nên mẹ của bé không cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Vì bé còn nhỏ, cơ quan tiêu hóa chưa được phát triển và không nên cho bé uống các thuốc kháng sinh sớm. Sẽ làm hệ miễn dịch của bé bị giảm.

Sữa mẹ giúp hạ thân nhiệt cho bé khi mọc răng sớm
Sữa mẹ giúp hạ thân nhiệt cho bé khi mọc răng sớm

Thay vào đó, mẹ nên cho bé bú nhiều sữa để hạ thân nhiệt của trẻ. Và thường xuyên lau người cho bé bằng khăn ấm thì sẽ hiệu quả hơn.

– Bé đi tướt mọc răng

Việc bé bị đi tướt cũng không quá nghiêm trọng. Phân của bé sẽ hơi sệt và thường đi ngoài khoảng 3 – 4 lần / ngày. Nếu quá số lần trên và phân lỏng nhiều thì có thể không phải do việc mọc răng gây nên.

– Vệ sinh khoang miệng cho bé 

Sau mỗi lần mẹ cho con bú, hãy dùng bông tăm chấm ẩm rồi làm sạch nướu, lưỡi của bé. Để giảm khả năng bé bị sâu răng, giúp cho răng sữa của trẻ sau này được chắc khỏe.

Hy vọng rằng, các thông tin cung cấp ở trên về dấu hiệu trẻ mọc răng sớm. Sẽ giúp cho các bậc phụ huynh nhận biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của con mình. Trong trường hợp trẻ có các biểu hiệu khác lạ khi mọc răng, cha mẹ của bé có thể gọi điện qua số hotline 1900.6900 để gặp các bác sĩ chuyên gia Nha khoa Paris tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!