Khám phá 3 sự thật về răng khôn “mọc dại” không thể bỏ qua

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm thứ ba, nằm ở cuối nướu và là loại răng phát triển cuối cùng trong hàm răng. Hầu hết mọi người đều có 4 răng khôn, trong một số trường hợp hiếm hoi, một người có thể có nhiều hơn bốn răng. Đồng thời, răng khôn thường xuất hiện ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành sớm, trong độ tuổi từ 17 đến 25.

Răng khôn là răng răng phát triển cuối cùng trong hàm răng

Răng khôn “mọc dại” có thực sự gây nguy hiểm?

Hiện tượng răng khôn không đủ chỗ để phát triển đúng cách được gọi là răng khôn “mọc dại”, chúng có thể phát triển sai hướng, đi ra một bên, ở một góc hoặc chỉ một phần và ảnh hưởng đến răng gần đó.

Điều này có thể gây đau và ảnh hưởng đến các răng khác, nếu nặng có thể gây hư hại các răng bên cạnh. Đối với răng khôn chỉ mọc một phần, vẫn nằm ở dưới nướu, vi khuẩn dễ xâm nhập, sẽ dẫn đến nhiễm trùng răng.

Có phải tất cả các răng khôn đều phải nhổ?

Trước đây, răng khôn ít khi phải loại bỏ. Tuy nhiên hiện nay ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, hằng năm có khoảng 5 triệu người bị loại bỏ răng khôn.

Tại Mỹ, nhiều nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật răng miệng tin rằng mọc răng khôn không có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bạn có biện pháp phòng ngừa, giảm nguy cơ nhiễm trùng, bệnh nướu và sâu răng. Với những trường hợp nghiêm trọng phải nhổ răng khôn, những người trẻ tuổi sẽ thực hiện dễ dàng hơn so với những người lớn tuổi.

Năm 2007, Jay Friedman đã đặt câu hỏi này, trong một bài báo được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng Hoa Kỳ. Ông gọi việc loại bỏ răng khôn không cần thiết là “mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng”.

Friedman chỉ ra rằng 11 triệu bệnh nhân bị liệt ở một mức độ nào đó ở môi, má hoặc lưỡi, nguy hiểm hơn là qua đời khi nhổ răng khôn. Ông lập luận rằng, điều này có thể tránh được nếu nha sĩ chỉ nhổ răng nếu chúng gây ra vấn đề.

Có thể thấy, không cần phải nhổ răng khôn nếu chúng mọc ổn định, người đó nên vệ sinh răng miệng hằng ngày để đảm bảo răng phát triển tốt nhất.

Vậy trường hợp nào răng khôn cần loại bỏ?

Tùy thuộc vào cách mọc răng khôn có thể:

  • Nhiễm trùng trung mô: Răng bị nghiêng về phía trước miệng
  • Răng chỉ mọc một phần: Răng không phá vỡ đường nướu
  • Bất lực phân ly: Răng bị lệch về phía sau của miệng
  • Răng mọc ngang: Răng nằm nghiêng ở góc 90 độ

Răng khôn gây đau nhức

Với các trường hợp kể trên có thể gây ra một loại các vấn đề sau:

  • Dẫn đến tình trạng ê buốt răng nói chung và bệnh nhân có thể cần điều trị chỉnh nha để làm thẳng răng bị xiên vẹo.
  • Răng có thể phát triển thành một túi trong xương hàm chứa đầy chất lỏng, tạo ra một u nang. U nang có thể làm xương hàm, răng và dây thần kinh gần đó. Nguy hiểm hơn là phát triển thành ung thư. Chính vì vậy, với trường hợp này mô và xương có thể phải được phẫu thuật cắt bỏ.
  • Ngay cả khi không có triệu trứng, răng khôn “mọc dại” có thể làm hỏng các răng khác và dễ bị nhiễm trùng. Triệu trứng của nhiễm trùng răng khôn là dẫn đến hôi miệng, đau tai, đau nhức đầu, có mùi lạ trọng miệng, đau răng, sưng nướu, hàm sưng và chảy máu nướu.

Để giảm các triệu chứng do răng khôn gây ra, người bệnh có thể thực hiện các biện pháp sau:

  • Sử dụng thuốc giảm đau
  • Sử dụng nước súc miệng và một muỗng cà phê muối nhiều lần trong ngày: Điều này có thể làm giảm đau nhức và viêm.
  • Sử dụng nước súc miệng kháng khuẩn, chẳng hạn như chlorhexidine

Nếu cơn đau tiếp tục và gây ra tổn thương cho răng khác hoặc xương hàm, bạn cần đến các cơ sở nha khoa uy tín và chất lượng để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Răng khôn gây khó chịu nên thăm khám kịp thời

Tại đây các bác sĩ sẽ chụp X-quang để xem chân răng nằm và răng phát triển như thế nào. Việc loại bỏ có thể diễn ra nếu răng khôn gây biến chứng nguy hiểm, bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật để loại bỏ răng khôn “mọc dại”.

Sau khi nhổ răng khôn bạn có thể bị đau và sưng trong vài ngày. Bạn sẽ được kê thuốc phù hợp và được tư vấn về nước súc miệng tốt nhất. Nếu có vết khâu, chúng có thể cần phải được loại bỏ khoảng một tuần sau đó. Bên cạnh đó, bạn cần thư giãn và tránh uống rượu, hút thuốc ít nhất 24h để đảm bảo không có vấn đề chảy máu.

Như vậy, bạn cần phải làm theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Nếu như bạn đang mọc răng khôn và có những biến chứng gây đau nhức, khó chịu hãy liên hệ với các phòng khám nha khoa uy tín và chất lượng để được tư vấn điều trị sớm nhất, tránh xảy ra các biến chứng nghiêm trọng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *