Khám phá những thủ thuật nắn xương trong dân gian

1. Khám phá thủ thuật nắn xương

Thủ thuật nắn xương là kỹ thuật điều trị bằng bàn tay của thầy thuốc hành nghề nắn xương. Nó cũng giống như những phương pháp chẩn đoán bằng tay của bác sĩ Y khoa (Ấn nhiều điểm khác nhau để biết xem có đau, khó thở. v.v hay không.) Thủ thuật này cũng chú ý nhiều đến tư thế và dáng đi, sự linh hoạt và vận động của toàn bộ cơ thể, và sự thẳng của xương sống.

Nhân viên nắn xương cũng sẽ xem xét cẩn thận làn da, xem có bị ứ nước, thay đổi cơ, thay đổi nhiệt độ, và ấn có đau không. Nhân viên nắn xương sau đó sẽ dùng các kỹ thuật trị liệu bằng bàn tay để thao tác và kích thích cơ cải thiện lưu thông máu. Điều này có thể kết hợp với điều trị y học    chuẩn trong một số trường hợp, nhưng thao tác nắn xương thường có tác dụng làm giảm stress. Một trong những thao tác phổ biến nhất là dẫn lưu tư thế, kỹ thuật này làm giải tỏa các ứ đọng dịch trong cơ thể giúp tăng cường quá trình lưu thông máu. 

Liệu pháp bấm huyệt Liệu pháp bấm huyệt dùng đầu ngón tay gây áp lực vào điểm huyệt trên cơ thể. Áp lực đó giúp giảm stress, giảm đau, và các triệu chứng thân thể khác của stress hay những chứng bệnh khác. Trong số các loại liệu pháp bấm huyệt, nổi tiếng nhất là châm cứu, phản xạ học và shiatsu. Châm cứu Châm cứu là nghệ thuật chữa bệnh của Trung Hoa cổ đại nhằm phục hồi luồng sinh khí mềm mại trong cơ    thể. Nhà châm cứu tin rằng khí được truy cập từ nhiều điểm khác nhau trên cơ thể, như tai chẳng hạn.

Mỗi điểm cũng gắn liền với một cơ quan cụ thể hay một bộ phận của tâm thần. Tùy theo sức khỏe cơ thể, nhà châm cứu sẽ châm cây kim nhỏ trên một điểm rất cụ thể để phục hồi khí cho các cơ quan. Mỗi trong số khoảng 2.000 điểm trên cơ thể có tác dụng chữa bệnh cụ thể khi được kích thích. Rõ ràng châm cứu kích thích sự tiết endorphin. Liệu pháp này có tác dụng tích cực trong việc giảm stress, giảm lo lắng, giảm đau nhức, và giảm các triệu chứng khác. Những liệu pháp bấm huyệt khác tương tự châm cứu gồm jin shin jyutsu và jin shin do. Phản xạ học     Bác sĩ William Fitzgerald, chuyên gia người Mỹ về tai, mũi, họng xem phản xạ học là “liệu pháp vùng”, đã phát triển phản xạ học của phương Tây.

Nhưng thật ra, phản xạ học đã có ở nhiều nền văn hóa như Ai Cập, Ấn Độ, Châu Phi, Trung Hoa và Nhật Bản. Giống như tai là bản đồ chỉ các cơ quan với huyệt có giá trị kích thích sinh khí, bàn chân đóng vai trò tương tự trong phản xạ học. Nhà chuyên khoa phản xạ học xem bàn chân như vũ trụ thu nhỏ của cả cơ thể. Các điểm tham khảo riêng rẽ hoặc khu vực phản xạ trên bàn chân tương ứng với tất cả bộ phận, các tuyến nội tiết, ngoại tiết, và những bộ phận khác của cơ thể. Gây sức ép lên một số nơi trên bàn chân, bàn tay, và thậm chí lỗ tai, chuyên gia về phản xạ học có thể giảm đau, giảm căng thẳng và    phục hồi sinh khí của cơ thể.

Như hầu hết các nghệ thuật chữa bệnh phương Đông, phản xạ học hướng đến sự giải tỏa luồng năng lượng khắp cơ thể theo những con đường khác nhau. Khi năng lượng này bị kẹt lại vì một lý do nào đó, bệnh tật có thể xảy ra. Khi năng lượng này được giải thoát, cơ thể có thể bắt đầu tự chữa cho mình. Gây áp lực vào một chỗ cụ thể của bàn chân kích thích sự chuyển động của năng lượng tới bộ phận cơ quan tương ứng. Shiatsu Mát-xa shiatsu (xem Mục 12) cũng dùng bấm huyệt. Nhà chữa bệnh dùng shiatsu sẽ đi dọc theo chiều dài của từng đường năng lượng (gọi là kinh tuyến), dung ngón cái gây áp lực lên các điểm liên tiếp trên đường năng lượng. Mục đích là kích thích các điểm châm cứu đồng thời cho bệnh nhân một ít sinh khí của chính người chữa bệnh. Trong shiatsu chân trần, người chữa trị dùng bàn chân thay vì bàn tay để gây áp lực. 

2. Các phương pháp luyện tập sau khi nắn xương

Một hình thức trị liệu bằng bàn tay phổ biến khác là dùng tiếp xúc để đưa cơ thể vào tư thế và sự thẳng hàng tốt hơn, tương tự chữa trị bằng thuật nắn xương (xem Mục 13). Sự uốn nắn lại tư thế bằng sự tiếp xúc. Bằng cách học tập các tư thế, sự điều phối, và cân bằng tốt hơn, bạn sẽ giải tỏa stress cấu trúc và stress chức năng. Ba trong số các phương pháp uốn nắn lại tư thế phổ biến nhất ở Bắc Mỹ là kỹ thuật Alexander, phương pháp Feldenkrais,    và phương pháp kết hợp tâm lý thể chất Trager. Kỹ thuật Alexander Kỹ thuật Alexander là sắp xếp lại tư thế của đầu, cổ, và vai. Được phát triển bởi diễn viên chuyên về kịch Shakespeare, Frederick Matthias Alexander (1869-1955), phương pháp các bài tập như nằm, ngồi, đứng, hay đi bộ. Học viên sẽ được học về nơi thường bị căng thẳng do tư thế.

Tránh một số chuyển động, bạn sẽ giảm được đau lưng, sẽ cải thiện sức khỏe tổng quát, và cải thiện sức khỏe tâm thần qua việc tập trung tốt hơn và kiên nhẫn nhiều hơn. Phương pháp Feldenkrais Thầy thuốc Moshe Feldenkrais tin rằng sự vận động, suy nghĩ, lời nói, và cảm xúc sẽ phản ánh quá trình tự nhận thức về bản thân. Theo ông lập luận,    khi nhận biết các thói quen vận động, ta sẽ biết cách vận động dễ dàng hơn và duyên dáng hơn, kết quả là nhận thức về bản thân được cải thiện và sức khỏe tốt hơn.

Phương pháp Feldenkrais kết hợp hướng dẫn bằng lời nói và tiếp xúc nhẹ nhàng giúp nhận thức về các kiểu vận động thông thường và cách thay thế có thể. Vận động duyên dáng hơn và có sự nhận thức cao hơn có thể cải thiện các triệu chứng liên quan tới stress và sức khỏe tổng quát. Phương pháp Trager Do Milton Trager, bác sĩ Y khoa (1908-1997) phát triển, liệu pháp này thường gọi là phương pháp Trager chuyên nghiên cứu niềm vui của sự vận động. Trager sinh ra với chứng dị dạng cột sống bẩm sinh, và bằng phương pháp này, ông đã phát triển một cơ    thể khỏe mạnh và duyên dáng. Các nhà chữa trị dùng bàn tay hướng dẫn những bài tập như nhảy, lắc, rung, nén, và kéo dài. Phương pháp này cho rằng sử dụng và chuyển động cơ thể, bằng mọi thao tác, sẽ cải thiện tâm trạng, tính linh hoạt, và sức khỏe tổng quát, cũng như giảm sự căng thẳng liên quan tới stress. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *