Khi bị Stress bạn nên làm gì để vượt qua những căng thẳng?

1. Nói chuyện với các chuyên gia tâm lý

Khi bị stress trấn át hoàn toàn, một trong những cách hay nhất là hãy đi gặp chuyên gia. Tìm người khách quan để nói chuyện có thể đem lại một khác biệt rất lớn. Các loại chuyên gia tư vấn Hầu hết người muốn tư vấn về stress đều giải quyết vấn đề với nhà tư vấn hay nhân viên xã hội, nhưng tất cả những chuyên gia liệt kê sau đây đều có thể giúp xử lý stress: Nhà tâm lý học hay trợ lý tâm lý Nhân viên xã hội chuyên nghiệp Nhà tư vấn chuyên nghiệp Các kiểu liệu pháp Tư vấn về stress dùng nhiều kỹ thuật liệu pháp.

Sau đây là những kỹ thuật phổ biến nhất:
 Liệu pháp hành vi nhận thức hướng đến suy nghĩ lạc quan và chỉnh sửa suy nghĩ bị rối loạn. Thay vì tập trung vào suy nghĩ tiêu cực, hình thức liệu pháp này dựa trên tiền đề lối suy nghĩ có thể ảnh hưởng xấu đến cảm xúc cá nhân. Ví dụ, nếu người bạn hủy bỏ cái hẹn ăn cơm trưa với bạn hay có người không gọi điện hay trả lời mail cho bạn, bạn có thể suy nghĩ chuyện đó theo khía cạnh cá nhân và cho rằng người đó không thích mình.

Suy nghĩ đó khiến bạn cảm thấy không tốt về bản thân mình, củng cố cảm xúc tự ti hay thậm chí là chán ghét bản thân. Nhà liệu pháp hành vi nhận thức sẽ khuyên bạn xem xét các lý do khác của việc hoãn cuộc hẹn hay không gọi điện trả lời. Có lẽ người đó bận những việc không liên quan tới bạn. Có lẽ anh ta có chút việc vào phút chót phải cố gắng làm cho kịp. Nói cách khác, không phải mọi chuyện bạn cho là tiêu cực thực sự là tiêu cực, và không phải mọi chuyện bạn nghĩ theo chiều hướng cá nhân là chuyện cá nhân.

Cuối cùng, tiền đề của liệu pháp hành vi nhận thức là như thế này: Nếu có suy nghĩ tiêu cực về bản thân và tin rằng mình là nỗi thất bại hoặc đời mình hết rồi, càng có khả năng buồn thảm nhiều hơn. Trái lại, nếu có suy nghĩ tích cực và tin tưởng vào bản thân, sẽ có khả năng vui vẻ nhiều hơn. Điều cơ bản là, chuyện quá khứ là chuyện quá khứ, và hôm nay ta quyết định làm người tích cực hơn. Điều này sẽ lôi kéo nhiều việc tích cực hơn đến với cuộc sống của bạn. Mặc dù phương pháp này nghe có vẻ dễ dàng nhanh chóng, thay đổi cách nhìn với cuộc sống có thể có tác dụng rất mạnh mẽ.

2. Tìm kiếm một nhà trị liệu riêng mỗi khi bị Stress

Hãy tìm kiếm một  nhà trị liệu có những loại hành vi như sau: Thể hiện mối quan tâm thực sự. Nhà trị liệu thể hiện mối quan tâm cơ bản với hạnh phúc, sức khỏe của bạn, có khả năng thông cảm, và khả năng thể hiện sự thông cảm đó. Chấp nhận sự phê phán của bạn. Nếu bạn nổi giận hay phê phán, nhà trị liệu không xem đó là công kích cá nhân và chấp nhận sự phê phán có cơ sở một cách tốt đẹp. Phải biết chắc mình có thể nổi giận hay phê phán trong phiên điều trị nhưng không thấy nhà trị liệu ác cảm hay thù hằn hoặc trả miếng bằng cách nào đó. (Tuy nhiên, nhà trị liệu rất thoải mái làm sáng tỏ cơn giận của bạn, nếu phê bình không có cơ sở.) Dành cho bạn sự phục vụ đáng tin cậy và chú ý trọn vẹn.

Nhà trị liệu không thường xuyên trì hoãn các phiên điều trị, thay đổi giờ giấc điều trị, sử dụng điện thoại trong khi điều trị, hoặc dùng thời gian của bạn thảo luận thù lao, thanh toán, v.v… Nhà trị liệu cũng không bỏ giữa chừng khi sự việc gần như giải quyết xong vì “hết giờ rồi”. (Thời khắc quý giá đó, chúng ta có thể nói, không phải ngày nào cũng đến, và chúng ta cần tôn trọng nó). Tức là, bạn không nên lợi dụng nhà trị liệu của mình và cố lấy thời gian của họ nhiều hơn. Rõ ràng, nếu nhà trị liệu thỉnh thoảng không thể cho bạn thêm một phút, thì có vấn đề rồi.

Nhưng một số khách hàng sử dụng quá thời gian của nhà trị liệu, tức là làm ảnh hưởng tới thời gian của người khác. Điều đó cũng không công bằng luôn. Cố gắng không thảo luận các vấn đề của riêng họ. Nhà trị liệu của bạn không phải là thợ làm tóc cho bạn. Bạn không có bổn phận phải nghe về những vấn đề riêng tư của nhà trị liệu trong phiên điều trị của mình. Hành nghề tuân theo các nguyên tắc đạo đức.

Nhà trị liệu giữ kín các phiên điều trị của bạn và không thu âm, quay phim, hay đưa lên sân khấu phiên điều trị của bạn trước tấm kính một chiều cho đồng nghiệp xem mà bạn không hề hay biết. Bất kỳ khi nào phiên điều trị của bạn được thu âm lại hay được người khác xem (có thể là do nhà trị liệu ấy đang tập sự, hoặc đang huấn luyện cho người khác, hay muốn tham khảo với người khác về trường hợp của bạn), chắc hẳn bạn phải hoàn toàn đồng ý đã. Nếu không, đây là một biểu hiện cho thấy bạn không nên tin tưởng nhà trị liệu của mình và nên tìm sự giúp đỡ ở người khác. 

Ở đây, bạn sẽ xem xét các suy nghĩ, cảm xúc, và hành vi của mình trong cả cuộc đời. Ngoài ra, bạn sẽ thảo luận các kiểu hành vi và khía cạnh nhân cách của bạn cũng như các nguồn có thể gây mâu thuẫn bên trong hay bên ngoài. Trong liệu pháp động lực tâm lý thường là có các cặp hay nhóm tham gia. Câu châm ngôn “quá khứ là lịch sử, tương lai là điều bí ẩn, và hiện tại là một món quà” rất đúng trong tình cảnh này. Đánh giá nhà trị liệu Dù chọn kiểu trị liệu gì đi nữa, nhà trị liệu tốt đều có một số đặc điểm tiêu biểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *