Làm cách nào để loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực?

Khi bạn đau khổ hay có những suy nghĩ tiêu cực, bạn thường chú ý đến những điều mình không thích về bản thân và cuộc sống của bạn. Chúng có khuynh hướng làm trầm trọng thêm vấn đề khiến bạn cảm thấy ngộp thở và tồi tệ hơn. Mặc dù khó mà không nghĩ đến những vấn đề khó chịu, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn cố gắng không nghĩ về chúng và chuyển sang vấn đề khác.

LÀM BẢN THÂN PHÂN TÁN SỰ CHÚ Ý

Điều này có thể thực hiện bằng cách kết hợp những hoạt động sau: Tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh bạn, ví dụ những cuộc trò chuyện, đếm những vật màu xanh mà bạn thấy; nói một cách đơn giản là bất cứ điều gì khiến bạn tập trung sự chú ý. Bất kỳ hoạt động trí óc nào mà bạn thích như giải toán hay câu đố, chơi games hay ô chữ, hoặc đọc bất kỳ cái gì bạn thích. Bất kỳ hoạt động nào khiến bạn bận rộn như đi dạo, làm việc nhà hay đi du lịch. 

TÌM SỰ GIÚP ĐỠ TỪ BẠN BÈ

Những suy nghĩ khó chịu làm bạn hạ thấp những phẩm chất tốt và nghi ngờ khả năng giải quyết vấn đề của chính mình. Có nhiều cách giúp bạn tìm lại sự ổn định. Hãy tìm một người bạn hay người thân để giúp bạn nhìn nhận vấn đề rõ hơn: Với sự giúp đỡ của người mà bạn tin tưởng hoặc của người thân trong gia đình bạn, hãy liệt kê ba phẩm chất làm thế nào để đối phó với những tác động của stress?

Nếu như bạn đang chịu đựng những triệu chứng của stress hoặc biết mình sắp phải đương đầu với một tình huống căng thẳng, bạn có thể giảm những tác động của stress lên cơ thể bằng cách áp dụng những lời khuyên dưới đây: 

Thở gấp: áp dụng cách thở giãn hoặc thở vào một túi giấy lớn. 

Nhức đầu: Tắm nước ấm hoặc nằm yên trong mấy tiếng đồng hồ để giảm nhức đầu. 

Đổ mồ hôi: nới lỏng và cởi bớt áo quần. 

Tim đập nhanh: thở sâu và chậm để nhịp tim trở lại bình thường. 

Tiểu tiện thường xuyên: giảm lượng nước uống, nhất là trà và cà phê nếu bạn biết mình sắp bị căng thẳng.

Chán ăn: ăn thành những bữa nhỏ với với các món ăn mà bạn thích và ăn chậm rãi. Giảm ham muốn tình dục: giải thích bạn tình rằng bạn không có hứng thú chỉ là tạm thời chứ không phải là không yêu thương anh (cô) ấy. Tốt nhất của bạn. Ví dụ bạn là một người rộng lượng, nhiệt tình và đáng tin cậy.

  • Viết nhật ký về những điều vui vẻ xảy ra hàng ngày dù nhỏ nhặt nhất và thường xuyên kể lại cho bạn bè nghe. 
  • Nhớ lại những dịp vui vẻ trước đây và lên kế hoạch cho những dịp vui khác trong tương lai. Nếu có thể hãy cùng làm với bạn của mình. 
  • Tránh đề cập đến những suy nghĩ khó chịu vì điều này là vô ích và chỉ làm bạn thấy tệ hơn; giải    quyết vấn đề bạn đang đương đầu mới là tích cực. 
  • Nếu bạn bắt đầu thổ lộ những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, hãy yêu cầu bạn của bạn ngắt lời một cách lịch sự và tập trung vào những suy nghĩ tích cực. 
  • Thay vì tự trách mình, hãy nhìn sự việc tồi tệ hay những suy nghĩ khó chịu này từ góc độ khác. 
  • Luôn để tâm trí bạn bận rộn với việc lên kế hoạch và thực hiện những lịch trình hoạt động tích cực – tránh ngồi (nằm) mơ tưởng hão huyền hay không làm gì cả. Stress luôn xuất hiện cùng những triệu chứng thể hiện sự lo lắng, căng thẳng hay hoảng sợ như căng cơ, run rẩy, đổ mồ hôi lạnh, bồn chồn, thở nhanh hay khó thở và tim đập nhanh, bất thường. Những phản ứng này có thể xuất hiện khi bạn ở trong một    không gian tù túng, chật chội, ở siêu thị đông đúc hay đơn giản là gặp một người bạn. Cũng có lúc cảm giác lo lắng, hoảng loạn nảy sinh từ những suy nghĩ khó chịu như cảm giác chán nản hay thất bại trong công việc. 

Hầu như chúng ta luôn có thể nhận diện những tình huống hay suy nghĩ có thể dẫn đến sự hoảng loạn. Hãy luôn nhớ rằng lo lắng không có gì là xấu và nó sẽ biến mất sau một thời gian: Hãy chờ đợi và cảm giác này sẽ biến mất. Tập những thao tác cố định để áp dụng bất cứ khi nào bạn thấy cảm giác hoảng sợ xuất hiện. Hít sâu, thở ra từ từ và giữ hơi thở lại lâu hơn sẽ rất có ích.

Cố gắng thoát khỏi cảm giác hoảng sợ bằng cách chuyển hướng chú ý vào một điều gì thú vị vì nó sẽ ngăn bạn trở nên quá hoảng loạn. Khi cảm giác hoảng loạn giảm bớt, hãy suy nghĩ xem điều thú vị tiếp theo bạn sẽ làm là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *