Home Làm thế nào để kiểm soát stress??

Làm thế nào để kiểm soát stress??

Tự chủ trước những sự việc đang xảy ra làm giảm tác động của stress. Đúng vậy, có một số việc chúng ta không thể kiểm soát được nhưng chúng ta có thể biến một số khía cạnh của vấn đề thành lợi thế của mình, và nhờ đó giảm được cảm giác căng thẳng vì bất lực.

THƯ GIÃN   

Thư giãn là một phương pháp hiệu quả khi bạn bị stress. Có nhiều cách để thư giãn. Đọc hướng dẫn, nắm rõ những chỉ dẫn trước khi bắt đầu. Hãy kiên nhẫn, và nhiều lần trước khi đạt được kết quả như ý muốn – với những ai dễ nổi giận thì cần nhiều thời gian để học cách thư giãn. Lợi ích của việc thường xuyên thư giãn 

Cải thiện giấc ngủ. 

Tăng hiệu suất hoạt động của cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần. Giảm mệt mỏi. Giảm lo lắng và căng thẳng. Lúc bắt đầu nên dành 30 phút để tập từ 3 -4 lần/ngày, sau đó nếu bạn cảm thấy tốt hơn, hãy từ từ giảm xuống còn 1 lần/ngày. Nếu căng thẳng quay    trở lại, hãy tăng số lần tập. 

Chuẩn bị thư giãn 

Trước khi bắt đầu bất cứ hoạt động thư giãn nào, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể, tâm trí và môi trường đã sẵn sàng. Để có sự chuẩn bị tốt, hãy thực hiện những bước sau đây: Ngồi xuống một cái ghế thoải mái hoặc tốt hơn là nằm trong một căn phòng thật thoải mái, yên tĩnh, ấm áp và bạn không bị làm phiền.

Nếu bạn ngồi, hãy cởi giày, đừng bắt chéo chân, duỗi tay thoải mái trên tay ghế. Nếu bạn nằm, hãy nằm thật thẳng, đặt hai tay dọc theo thân mình. Đầu đặt trên một chiếc gối êm ái. Nhắm mắt và chú ý đến những cử động của cơ thể. Tập trung vào việc hít thở và thả lỏng các cơ đang bị căng.Hãy chắc là bạn thật sự thoải mái.

Thở để thư giãn

Để đạt đến sự thư giãn hoàn toàn, điều quan trọng là bạn phải hít thở đúng cách. Hãy thực hiện những bước sau đây trước khi bắt đầu quá trình thư giãn. Hạ thấp vai và hàm. Thở chậm và sâu, hít vào qua đường mũi và thở ra bằng đường miệng, căng toàn bộ cơ bụng khi bạn hít vào. Cố gắng để không khí tràn đầy phổi. Giữ hơi thở lại trong vòng 3-6 giây rồi thở ra từ từ để lồng ngực và bụng được thả lỏng và đẩy hết không khí ra khỏi phổi.

Đừng căng thẳng, bài tập này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tập thường xuyên. Hãy giữ nhịp thở chậm và sâu trong suốt quá trình thư giãn. Hãy nhớ hít thở sâu và chú ý đến cảm giác cơ thể được thả lỏng khi bạn thư giãn. Áp dụng và điều chỉnh quá trình thư giãn

Trước tiên phải tập được cách thở sau đó thực hiện các bước sau. Nhớ là hít vào khi bạn bắt đầu thực hiện động tác, giữ nguyên động tác và hơi thở trong 10 giây, sau đó thả lỏng và thở ra, thực hiện động tác tiếp theo:

 1. Nằm ngửa. Gập ngón chân lại, ép bàn chân xuống mặt đất.
 2. Ép gót chân xuống mặt đất, căng bàn chân về phía đầu. 
 3. Căng phần bắp chân. 
 4. Căng cơ đùi, thẳng đầu gối, căng cẳng chân.     
 5. Căng các cơ ở mông. 
 6. Căng cơ bụng giống như bạn chuẩn bị chịu một cú đấm. 
 7. Gập khuỷu tay và căng cơ cánh tay. 
 8. Hạ vai và ép chặt đầu bạn xuống gối. 
 9. Siết chặt quai hàm, cau mày và nhắm chặt mắt. 
 10. Làm căng toàn bộ các cơ cùng một lúc. 
 11. Sau 10 giây, thả lỏng hoàn toàn. 
 12. Nhắm mắt. 
 13. Tiếp tục thở chậm và sâu, tưởng tượng một bông hồng trắng trên nền đen. Cố gắng “nhìn” thấy bông hồng trắng ấy càng chi tiết càng tốt; tập trung chú ý trong 30 giây, đừng nín thở khi bạn tập trung, cứ thở chậm và sâu. 
 14. Lặp lại bước 13, nhưng lần này hãy nghĩ đến    hình ảnh bạn thích. 
 15. Sau cùng, tự nhủ rằng sau khi mình mở mắt, mình sẽ hoàn toàn thư giãn và tỉnh táo. 
 16. Mở mắt. 
 17. Lặp lại bước 1-16 từ 5 đến 10 lần. Một khi bạn đã quen, bạn có thể tập ngay cả khi chỉ có một vài phút rảnh bằng cách bỏ qua một số động tác, nhưng nhớ là phải bắt đầu theo chiều từ chân lên đầu, ví dụ như bạn có thể chỉ thực hiện động tác 1, 4, 6, 8, 10.

KẾT HỢP

Kết hợp những kỹ thuật kiểm soát stress được áp dụng hàng ngày với việc giám sát các dấu hiệu stress ở cơ thể và tinh thần, áp dụng tự hướng dẫn, hít thở sâu và thư giãn như là một phương thức để khống chế stress nhanh chóng.

Ví dụ, dán một dấu chấm đỏ ở giữa mặt đồng hồ như một cách nhắc nhở chúng ta thường xuyên tập luyện cách theo dõi những căng thẳng về mặt thể chất và những ý nghĩ có thể gây ra stress xuất hiện trong ngày. Luyện cách điều khiển suy nghĩ (luôn tự nhủ “đừng gắng sức quá”) hay giúp cơ thể bắt đầu quá trình thư giãn bằng cách nói “thư giãn đi”, và thư giãn bằng cách hít thở chậm, sâu và giữ hơi thở lại trong vòng 3-6 giây sau đó thở ra từ từ, đồng thời kết hợp với các kỹ thuật thư giãn khác.

Chúng ta có thể bảo vệ bản thân chống lại stress bằng cách hiểu rõ nguyên nhân gây căng thẳng. Cách bảo vệ hữu hiệu trước stress là sự khỏe mạnh của cơ thể và tinh thần. Cơ thể tráng kiện là nhờ lối sống lành mạnh, ngủ đủ giấc, chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục thường xuyên. Phương pháp tự hướng dẫn và tự chủ giúp tinh thần minh mẫn hơn để chống lại stress. Phương pháp thư giãn rất hữu dụng khi bạn cảm thấy mình bị stress. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TỰ GIÚP BẢN THÂN?

Rất nhiều người có những cách riêng để đối phó với stress mà không cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ hay những chuyên gia sức khỏe. Đây là những câu bạn cần tự hỏi mình: “Điều gì tôi có thể làm để thấy tốt hơn khi bị căng thẳng?”. Nếu có, hãy làm ngay, nhưng không nên thực hiện những việc mang tính gượng ép. “Điều gì khi thực hiện tôi lại thấy tệ hơn?”. Hãy tránh những điều đó. “Điều gì tôi nghĩ là sẽ có ích nếu mình thực hiện?”. Hãy thử nó. 

Ngoài việc tự chăm sóc bản thân, bạn nên áp dụng phương pháp giải quyết vấn đề để xác định chính xác loại stress bạn đang gặp phải và lên kế hoạch giải quyết nó. Mặc dù một số loại stress không thể giải quyết được theo cách này nhưng bạn sẽ nhận thấy mình có khả năng giải quyết vấn đề tốt đến việc giảm stress.

KIỂM SOÁT STRESS Lên kế hoạch những hoạt động và từ đó có tác động thú vị (như đi mua sắm) và tìm sự ủng hộ, động viên từ bạn bè.