Làm những điều ta thích để cuộc sống tươi đẹp hơn

Lợi ích khi làm việc từ đam mê

Khi làm công việc yêu thích ta cảm thấy vui hơn, dù không làm ra nhiều tiền lắm. Các khảo sát và nghiên cứu cho thấy, hàng ngày làm công việc mình ghét thì sẽ tạo stress. Làm điều mình thích không nhất thiết phải khăn gói tới nước Pháp để theo đuổi hội họa suốt đời. Điều này nghĩa là khám phá tài năng của mình (và/hoặc điều mình thích làm) xem có thể kiếm được ít tiền nhờ cách đó không. Ví dụ, học thêm điều gì sẽ giúp mình bước vào lĩnh vực mình ưa thích? Triển vọng về tương lai thỏa mãn hơn với văn bằng thích hợp thường giảm stress mãn tính do cứ phải làm một chuyện cũ hoài. Mặc dù nâng cao trình độ học vấn hay đào tạo có thể làm nảy sinh stress trước mắt, do trách nhiệm nhiều hơn, nhưng về lâu dài sẽ có tương lai, có hy vọng hơn, và điều đó sẽ giảm stress.

 

 

Có khi làm việc mình thích là thừa nhận mình không giỏi quản lý và thích công việc không làm quản lý hơn. Với nhiều người, chọn làm việc trong cửa hàng thay vì điều hành cửa hàng. Trái lại, làm chuyện mình thích cũng có nghĩa là đối mặt với thực tế mình có tài lãnh đạo nhưng thật căng thẳng khó chịu khi mình chỉ là cấp dưới. Trong trường hợp này, thành lập công ty riêng (mình có quyền điều khiển) có lẽ giảm bớt stress, dù buộc phải lãnh trách nhiệm nhiều hơn. Mặc dù nhiều người đã thất bại, nhưng vẫn có người thành công khi khởi sự kinh doanh trên mạng Internet và kinh doanh tại nhà, áp dụng công nghệ mới và tiếp cận thị trường toàn cầu qua mạng Internet.

Một cách khác để thỏa mãn khao khát muốn nắm quyền kiểm soát hay lãnh đạo là  chuyển sang công việc ở công ty lớn tạo điều kiện cho mình khởi sự kinh doanh mới, làm “nhà kinh doanh trong công ty”, hoặc là nhà quản lý với quyền hành của nhà kinh doanh. Hàng triệu người có đầu óc độc lập làm nhân viên bán hàng lưu động, họ được cấp xăng, xe và làm việc chủ yếu nhờ hoa hồng với tiền lương cơ bản rất thấp. Công việc đem lại sự linh hoạt và kiểm soát được lối sống giúp họ có cảm giác tự chủ. Một số người không nuôi sống nổi bản thân với công việc họ yêu thích, vì thế họ giảm nhịp cuộc sống bằng cách chuyển sang làm công việc “tay trái” đơn giản với giờ giấc linh hoạt. Công việc phụ giúp trả một số khoản nhỏ, giờ giấc làm việc linh hoạt cho phép họ có thời gian dành cho nghệ thuật hay mối quan tâm lớn khác. Đưa thơ, công nhân bưu điện, phục vụ nhà hàng, v.v… thường xuyên có lối sống giống nghệ sĩ nhiều hơn.

Nếu công việc chỉ hỗ trợ nghệ thuật cá nhân ưa thích, nó không quan trọng bằng công việc làm nên sự nghiệp. Việc làm thêm ít căng thẳng hơn vì không chiếm hết thời gian trong cuộc sống. Nếu mất công việc phụ này, rất dễ tìm việc khác. Nói cách khác, việc làm thêm cho mình độc lập, còn việc chính trong sự nghiệp buộc mình gắn bó và đầu tư nhiều hơn. Có khi làm việc mình ưa thích buộc mình phải đối mặt với những khó khăn rất lớn. Điều này không dễ dàng chấp nhận, vì thường đòi hỏi những thay đổi quan trọng. Ví dụ, một nữ bác sĩ nội trú làm việc cật lực ở một bệnh viện của trường đại học Y. Khi cô ta thừa nhận rằng phần lớn thời gian của mình là điền vào hồ sơ bệnh án cũng là lúc cô ấy quyết định sẽ thu xếp hành lý và đến làm bác sĩ nông thôn tại vùng quê không có dịch vụ y tế phát triển tốt. Cô sẽ không trở thành nhà phẫu thuật tim lỗi lạc mà gia đình từng mơ ước; lương không cao, chưa kể đến tiền khi đi hội họp. Thay vào đó, nhà cửa lại có sẵn và mọi người xung quanh vui vẻ đón tiếp cô.

4 Bước để bạn theo đuổi đam mê

Theo đuổi điều mình thích gồm bốn bước: Nghiệm lại bản thân có vui vẻ với sự chọn lựa công việc hay sự nghiệp của mình không. Vui vẻ không giống cảm giác ổn định hay không đau khổ. Nếu không vui vẻ, cứ cố gắng mãi trong tình trạng không vui vẻ thì không có lợi cho sức khỏe. Lập danh sách công việc hay sự nghiệp mình mơ ước, cho dù thấy làm thế thật ngớ ngẩn. Đôi lúc muốn làm vũ công, nhưng lại kiếm sống bằng nghề tiếp thị. Thích viết sách báo, muốn mở trường dạy múa cho trẻ em. Có lúc muốn làm nông dân. Tại sao lại không chứ? Canh tác sạch đang phát triển rất mạnh mà! Công việc mơ ước cũng có thể là làm cha (mẹ).

Nếu mơ ước được là người cha (mẹ) ở nhà thì cũng nên theo đuổi giấc mơ đó chứ. Nghiệm xem mình có ghét công việc mình đang làm, hoặc chỗ làm hay không. Nghề nghiệp có đi lại nhiều không? Nếu bạn có việc làm mà nhiều nơi đang rất cần, như kỹ sư Web, nhà văn, hay giáo viên, hãy đến sống ở thành phố hoặc thị xã thích hợp, và bắt đầu làm việc. Mạng Internet giúp làm nhiều việc ở mọi nơi. Bạn có phải là một thư ký mỏi mệt không? Hãy thành lập công ty dịch vụ thư ký của riêng bạn trên Web. (Nếu trên đó chưa có “thuky.com”, ta phải thành lập công ty này chứ!) Nói chuyện với người nhà, tranh thủ sự hỗ trợ của họ để theo đuổi chuyện khác. Nếu người nhà không ủng hộ, theo đuổi chuyện mình thích có lẽ sẽ khó khăn hơn và mình phải đối mặt những vấn đề sâu sắc khi tìm kiếm sự cảm thông. Theo đuổi giấc mơ của mình có khi phải từ bỏ các mối quan hệ hay hôn nhân. Khi đánh giá điều mình muốn, có thể sẽ phát hiện sau ngần ấy năm, mình đã sống với chiếc mặt nạ hoặc là chỉ tồn tại đơn thuần mà thôi. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *