Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu? [Hỏi – Đáp ]

Chào bác sĩ! Con trai em năm nay được một tuổi rưỡi, cháu chỉ mới mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. So với các cháu bé khác, em thấy con nhà em mọc ít răng quá nên hơi lo. Bác sĩ cho em hỏi là một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu ạ? Như trường hợp của cháu nhà em thì có gì bất thường không? Rất mọc bác sĩ giải đáp và tư vấn. Cảm ơn bác sĩ. ( Quỳnh Mai – Hà Nội )

1. Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu?

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu được nhiều bà mẹ quan tâm ở những đứa con đầu lòng. Bởi kinh nghiệm và sự hiểu biết chưa có, thêm nữa là khi những mầm răng trắng như sữa đầu tiên của trẻ mọc lên. Sẽ cho những người làm cha, mẹ một cảm giác rất thiêng liêng và hạnh phúc.

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi này một cách chính xác thì sẽ rất là khó. Bởi, tùy vào thể chất, dinh dưỡng, của từng bé và cháu trai, cháu gái sẽ có thời gian mọc răng sữa khác nhau cho dù ở cùng một độ tuổi. Có một số bé đến tháng thứ 4 – 5 đã mọc răng, nhưng cũng có bé khoảng 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện những chiếc răng sữa đầu tiên.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâuThời gian trẻ mọc răng trong bao lâu

Dưới đây là trình tự và thời gian mọc răng của bé như sau:

 • 4 răng cửa ở giữa của hàm trên và hàm dưới: 5 – 8 tháng
 • 4 răng cửa bên: 7 – 10 tháng
 • 4 răng nanh: 14 – 20 tháng
 • 4 răng hàm thứ 2 : 20 – 32 tháng

Quay trở lại với trường hợp của cháu, 1 năm rưỡi cháu chỉ mọc được 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới. So với thời gian trung bình thì là cháu mọc răng rất trễ.  Bởi các cháu nhỏ thường kết thúc việc mọc răng sữa khi được 24 tháng. Cho nên, mẹ của cháu nên cho bé đi khám nha sĩ xem nhé. Bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp và tìm ra nguyên nhân để có hướng khắc phục và điều trị.

2. Dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ sắp mọc răng sữa?

Khi mọc răng, trẻ hay gặp các vấn đề về sức khỏe, do vậy cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc bé hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng khi trẻ mọc răng:

 • Chảy nước dãi: Việc mọc răng sẽ kích thích nước dãi trong khoang miệng của trẻ chạy ra ngoài miệng nhiều.
 • Cằm và quanh miệng nổi ban: Nước dãi chảy nhiều ra khỏi khoang miệng khiến trẻ có thể bị nổi ban ở vùng da khô ở xung quanh miệng.
 • Bị ho, nổi cục ở lợi: Chảy nước dãi khiến trẻ hay bị nghẹn và gây ho.
 • Bé thích cắn: Khi một chiếc răng sữa chuẩn bị chồi lên khỏi lợi. Sẽ khiến trẻ hay bị ngứa ở vùng lợi vì thế sẽ tìm cách giảm sự khó chịu này thông qua việc cắn.

Một chiếc răng sữa mọc trong bao lâuDấu hiệu và triệu chứng khi trẻ mọc răng?

 • Bị đau: Răng sữa bắt đầu nhú lên, lợi thường bị sưng cho nên trẻ thường hay quấy khóc.
 • Bú ít: Đau lợi là nguyên nhân làm trẻ mệt mỏi, quấy khóc và bú ít đi.
 • Bị sốt, tiêu chảy: Đa phần các trẻ mọc răng hay bị sốt do lúc này hệ miễn dịch của bé thay đổi. Và bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây sốt bên ngoài xâm nhập vào cơ thể.
 • Đêm hay quấy khóc: Cơn đau răng khiến trẻ khó chịu dẫn đến trẻ nhỏ sẽ không thể ngủ ngon giấc.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh, những người làm cha, mẹ hiểu hơn về thời gian một chiếc răng sữa mọc trong bao lâu. Và Sau khi trẻ mọc răng, sẽ có rất nhiều điều mà cha mẹ của trẻ cần phải biết cách để chăm sóc bé. Trong một số trường hợp mà trẻ mọc răng có những dấu hiệu và triệu chứng khác thường so với miêu tả ở trên. Vui lòng gọi ngay qua hotline 1900.6900 để được các Bác sĩ của Nha khoa Paris tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *