Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu? Phụ thuộc vào yếu tố nào?

1/ Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu?

Giải đáp thắc mắc nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu, các bác sĩ nha khoa cho biết, không thể xác định chính xác thời gian ở từng người nhưng trung bình bệnh nhân sẽ ngừng chảy máu trong khoảng 30 phút – 1 tiếng đồng hồ.

Trong quá trình nhổ răng, các phụ tá đã hỗ trợ hút nước bọt và máu tại vị trí nhổ răng nên khi kết thúc quá trình bệnh nhân chỉ thấy máu rỉ đôi chút. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ngậm gạc để ngăn tác động bên ngoài đến vết thương khi chờ máu đông lại.

Nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu?

Khoảng 1 ngày đầu tiên, nếu bạn thấy hiện tượng máu rỉ khiến nước bọt có màu hồng thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu thấy máu chảy nhiều, thấm đẫm bông gạc và chảy ồ ạt bạn cần nhờ nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được cầm máu kịp thời.

2/ Thời gian chảy máu nhanh hay chậm phụ thuộc vào yếu tố nào?

Thời gian máu ngừng chảy có thể khác nhau ở từng bệnh nhân, chủ yếu do 3 nguyên nhân: cơ địa của bệnh nhân, tình trạng răng mọc và tay nghề của bác sĩ.

Cơ địa của bệnh nhân 

Bệnh nhân có số lượng và chất lượng của tiểu cầu càng thấp thì thời gian đông máu càng chậm. Một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông, Hemophilia, tim mạch, tiểu đường cũng khiến máu chảy nhiều. Do vậy, trước khi phẫu thuật, cần được làm xét nghiệm kỹ lưỡng và lên phương án để đề phòng bất chắc xảy ra.

Tình trạng răng

Nhổ răng bao lâu hết chảy máu còn phụ thuộc vào tình trạng mọc của răng. Răng mọc ở tư thế càng khó thì bác sĩ sẽ phải tác động đến nướu để lấy chân răng ra, thời gian thực hiện phẫu thuật cũng lâu hơn bình thường.

Tình trạng răng quyết định nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu.

Tình trạng răng quyết định nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu.

Bên cạnh đó, nhổ răng đang bị viêm nhiễm sẽ làm các mạch máu bị giãn ra do thành mạch bị biến đổi dẫn đến chảy máu nhiều.

Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ tác động đến động mạch máu xung quanh răng, thực hiện nhổ răng không đúng cách làm vết thương rách rộng, nướu bị nát cũng là nguyên nhân khiến máu chảy liên tục.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ làm rơi dị vật vào hốc răng hoặc xương có nang răng không được nạo sạch khiến máu chậm đông hơn và dễ nhiễm trùng.

Ngoài ra 3 lý do chính trên, có một số tác động bên ngoài như: chọc vật nhọn vào vết mổ, đánh răng không đúng cách, cười nói nhiều, vận động quá mạnh,…cũng có thể khiến chảy máu nhiều hơn.

3/ Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng 

Để hạn chế đau và hỗ trợ lành thương nhanh chóng, bạn cần nắm vững 4 mẹo cầm máu sau khi nhổ răng sau:

  • Tuân thủ theo hướng dẫn cầm máu của bác sĩ

Khi kết thúc quá trình nhổ răng, bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn cắn gạc tiệt trùng. Cắn thật chặt miếng gạc vào vết thương khoảng 15-20 phút để tạo lực ép giúp máu ngừng chảy và hình thành cục máu đông tại lỗ nhổ răng. Trong thời gian này, không cười nói, súc miệng mạnh làm xô dịch gạc và vỡ cục máu đông.

  • Dùng thực phẩm có tác dụng hỗ trợ đông máu

Nếu tháo miếng gạc sát thương ra mà bạn vẫn thấy máu rỉ, có thể áp dụng một số phương pháp cầm máu dân gian như:

Cách 1: Ngậm mật ong giúp kháng khuẩn và cầm máu rất tốt, nhất là với những vết thương hở như nhổ răng.

Cách 2: Nhúng túi trà vào nước lạnh, sau đó đặt vào hốc răng khoảng 1 phút, máu sẽ ngừng chảy và nhanh chóng hình thành cục máu đông.

Cách 3: Dùng lá tía tô non nhai nhuyễn đắp lên vết thương để cầm máu sau đó lại lấy lá tía tô sao giòn, giã thành bột mịn rắc lên vị trí nhổ răng rất mau lành

Lưu ý: Tất cả các nguyên liệu trên đều phải sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cho vết thương hở.

  • Chế độ kiêng khem để mau lành vết thương

– Không ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai, đồ ăn chua, cay, nóng trong 1 tuần đầu tiên.

– Kiêng hút thuốc ít nhất 3 ngày.

– Không uống rượu bia cho tới khi vết thương lành lại.

– Hạn chế vận động mạnh, mút chíp, tác động vào lỗ nhổ răng.

  • Khi nào cần tới gặp bác sĩ?

Nếu bạn đã áp dụng những cách trên mà máu vẫn còn chảy nhiều, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để tìm hiểu nguyên nhân và hỗ trợ cầm máu đúng cách.

– Trường hợp máu chỉ rỉ ở nướu răng, bác sĩ sẽ hỗ trợ khâu lại vết thương.

– Nếu chảy máu nhiều do có vật lạ trong xương thì cần vệ sinh sạch sẽ, sau đó, tiến hành phẫu thuật loại bỏ và khâu đóng nướu.

– Nguyên nhân do thành phần Adrenaline trong thuốc tê cần cắn gạc trong 1 giờ và hạn chế bia rượu.

– Chảy máu ồ ạt do đứt mạch máu, bệnh nhân sẽ được buộc thắt máu và khâu ép lại.

– Nếu còn ổ viêm nhiễm, cần nạo bỏ rồi cắn gạc tẩm oxy già trong khoảng 30 phút, cục máu đông sẽ nhanh chóng hình thành.

Tóm lại, nhổ răng bao lâu thì hết chảy máu phụ thuộc rất lớn vào chế độ chăm sóc của bệnh nhân và kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có những mẹo hữu ích để cầm máu đúng cách và hỗ trợ lành thương nhanh chóng. Nếu bạn còn câu hỏi nào liên quan đến các vấn đề răng miệng, có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900.6900, để được các chuyên gia giải đáp tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *