Home Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách, đúng thời điểm

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách, đúng thời điểm

Thay răng sữa là thời điểm quan trọng trong quá trình hoàn thiện hàm răng của trẻ. Cho nên, nếu nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách thì sẽ tốt cho các mầm răng vĩnh viễn phát triển về sau. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh có con đang trong độ tuổi thay răng thực hiện ngay tại nhà mà không cần phải đến một trung tâm nha khoa nào cả.

1/ Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách tại nhà 

Trên thực tế, việc thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách rất đơn giản. Chỉ cần các bậc phụ huynh của trẻ lưu ý một số điều dưới đây:

– Trước khi nhổ răng sữa trẻ em tại nhà, cha mẹ hay người thực hiện cần phải vệ sinh, sát khuẩn các dụng cụ nhổ răng. Đặc biệt là việc dùng tay rất dễ gây viêm nhiễm nếu như không được vệ sinh sạch sẽ.

– Thao tác nhổ răng phải dứt khoát khi phần răng đã lung lay quá mức. Tránh tình trạng nhổ răng sữa bị gãy chân răng sẽ ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

– Khi răng lung lay chưa đủ lớn thì tuyệt đối không được nhổ bỏ vì có thể làm trẻ bị đau và ám ảnh việc nhổ các răng về sau.

Các cách nhổ răng sữa trẻ em tại nhà

Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách tại nhà Hướng dẫn nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách tại nhà

♦ Cách 1: Dùng lực tay tác động lên răng

Đầu tiên, hãy quấn bông đã được sát khuẩn xung quan thân răng. Sau đó dùng lực của ngón trỏ và ngón tay cái nhổ bỏ chiếc răng sữa theo hướng ra cửa miệng, tránh tình trạng khi răng rụng ra trẻ nuốt răng sữa vào bụng. Lúc này, tại vị trí nhổ răng sẽ bị chảy máu, bạn hãy cầm máu cho trẻ bằng bông gạc.

♦ Cách 2: Dùng chỉ để nhổ răng cho bé

Trước khi thực hiện cách này, bạn cần chuẩn bị 1 sợi chỉ dài và 1 cốc nước muối ấm. Rồi quấn chỉ vào thân răng, buộc thật chặt sau đó giật mạnh ra phía ngoài. Sau khi nhổ răng, hãy cho trẻ súc miệng với nước muối ấm và đặt bông gòn vào vị trí răng vừa nhổ. Dặn kỹ trẻ cắn chặt và giữ trong khoảng 10 – 15 phút.

♦ Cách 3: Nhổ răng bằng lưỡi

Hướng dẫn trẻ dùng lưỡi để tác động lên chiếc răng lung lay mạnh, rồi tiến hành nhổ bỏ ra ngoài như 2 cách trên.

2/ Thời điểm thích hợp nhổ răng sữa cho trẻ?

Theo quá trình sinh lý tự nhiên, răng sữa sẽ tự động rụng để nhường chỗ cho các răng vĩnh viễn mọc lên. Nhưng không phải lúc nào tiến trình này cũng diễn ra như vậy. Để hàm răng của trẻ phát triển thuận lợi thì phải nhổ răng sữa đúng thời điểm.

Khi chiếc răng đã lung lay mạnh

Khi chiếc răng đã lung lay mạnh

Thời điểm tốt nhất để nhổ răng sữa cho trẻ là khi chiếc răng đã lung lay mạnh hoặc răng vĩnh viễn đã bắt đầu trồi lên mà răng sữa vẫn chưa rụng đi. Cho nên cha mẹ của trẻ cần phải lưu ý vì trẻ còn nhỏ, chưa ý thức được việc bảo vệ răng miệng.

Ngoài ra, có một số trường hợp mà cha mẹ cần nhổ răng sữa cho trẻ mặc dù răng sữa chưa lung lay.

– Răng sữa bị sâu gây viêm lợi

– Răng sữa bị nhiễm trùng ở chân răng, kẽ chân răng

– Răng sữa bị sún đến vùng nướu

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp các bậc phụ huynh biết nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách ngay tại nhà. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo cho hàm răng của trẻ được phát triển đều và khỏe mạnh bằng cách nhổ răng sữa đúng thời điểm. Nếu còn các câu hỏi liên quan đến vấn đề này, xin vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới. Hoặc liên hệ trực tiếp qua  hotline 1900.6900 để được gặp các bác sĩ chuyên gia của Nha khoa Paris tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ!

 

.