Răng sữa có ý nghĩa quan trọng như thế nào với trẻ khi trưởng thành?

Bé của bạn đang lớn lên từng ngày với rất nhiều cung bậc cảm xúc: mỉm cười, cười toe toét hay hay vẻ mặt sáng ngời vì hạnh phúc. Trong đó, răng sữa có ý nghĩa rất lớn trong nụ cười đó của trẻ. Vậy răng sữa có vai trò quan trọng như thế nào? Các bậc phụ huynh cần chuẩn bị gì để chăm sóc răng cho bé? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1/ Tại sao răng sữa lại quan trọng?

Bạn có thể tự hỏi tại sao răng sữa lại quan trọng bởi vì một ngày nào đó chúng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sữa có vai trò vô cùng đặc biệt. Chúng cần thiết để ăn, nói và mỉm cười. Răng sữa giúp “giữ chỗ” trong hàm cho răng răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

răng sữa có vai trò quan trọng trong việc cười, nói và ăn nhai của trẻ

Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc cười, nói và ăn nhai của trẻ

Con bạn sẽ mất chiếc răng sữa đầu tiên vào khoảng 6 tuổi khi răng trưởng thành bắt đầu xuất hiện. Nếu con bạn mất một chiếc răng sữa quá sớm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để răng vĩnh viễn được mọc một cách bình thường.

2/ Khi nào bé có răng sữa?

Răng sữa đầu tiên sẽ xuyên qua nướu và vào miệng khoảng 6 tháng tuổi. Đây thường là răng cửa dưới. Răng sữa cuối cùng chui vào miệng khoảng 3 tuổi nằm ở phía sau miệng ở hàm trên. Ở tuổi này, con bạn có thể sẽ có 10 răng trên và 10 răng dưới.

Thông thường, trẻ sẽ có răng sữa khi khoảng 6 tháng tuổi.

Thông thường, trẻ sẽ có răng sữa khi khoảng 6 tháng tuổi.

3/ Chăm sóc răng sữa như thế nào?

Có rất nhiều việc bạn cần làm để giúp chăm sóc răng cho bé. Dưới đây là danh sách các cách để giữ cho miệng con của bạn khỏe mạnh.

✽ Chải 2 lần một ngày (sáng và tối) 

Đối với trẻ sơ sinh, hãy lau nướu bằng khăn ướt hoặc miếng lót để giữ sạch miệng. Đối với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, hãy sử dụng một lượng kem đánh răng có chứa fluoride để ngăn ngừa sâu răng có kích thước bằng một hạt gạo. Đối với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy sử dụng một lượng kem đánh răng cỡ hạt đậu. Giúp con bạn đánh răng trong 2 phút cho đến khi làm sạch toàn bộ răng miệng của bé.

✽   Làm sạch kẽ răng của bé

Điều này giúp loại bỏ thức ăn giữa hai kẽ răng và với nướu. Sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày cũng giúp ngăn ngừa sâu răng hình thành. Cũng giống như với việc đánh răng, hãy giúp con bạn xỉa răng cho đến khi chúng có thể tự làm tốt.

✽   Hãy thường xuyên đưa trẻ đến gặp nha sĩ

Ngay sau khi bạn nhìn thấy chiếc răng sữa đầu tiên của bé hãy đến nha sĩ để kiểm tra. Nha sĩ của bạn có thể cho biết con bạn có mảng bám hoặc dấu hiệu sâu răng hay không, khi nào có răng sữa tiếp theo và cách chăm sóc tốt răng của con bạn.

Đưa trẻ đến gặp nha sĩ thương xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh răng miệng cho trẻ.

Đưa trẻ đến gặp nha sĩ thương xuyên là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh răng miệng cho trẻ.

✽  Theo dõi chế độ ăn uống của con bạn

Những gì con bạn ăn và đồ uống có thể làm ảnh hưởng xấu đến răng sữa. Một số đồ uống bao gồm nước ép trái cây và soda có thể chứa nhiều đường hoặc axit. Đường và axit có thể làm cho men răng yếu đi và gây nguy cơ sâu răng cao hơn.

✽  Hỏi nha sĩ về phương pháp trám răng

Hàn trám răng là phương pháp sử dụng một lớp phủ đặc biệt đi vào các rãnh và hố răng. Chất trám bảo vệ chống sâu răng trên bề mặt cắn của răng. Nếu nha sĩ thấy con bạn có nguy cơ sâu răng cao, có thể trám răng vào răng sữa của bé.

✽ Tham khảo về điều trị fluoride

Fluoride được tìm thấy trong nhiều nguồn nước và kem đánh răng công cộng, và giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng. Nha sĩ của bạn cũng có thể đề nghị tăng cường chất này để bảo vệ men răng. Nha sĩ của bạn sẽ đặt fluoride trên đỉnh và hai bên răng của con bạn bằng một chiếc bàn chải nhỏ để giúp ngăn ngừa sâu răng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về răng sữa của trẻ. Răng miệng của trẻ cần được chăm sóc ngay từ nhỏ để tránh xảy ra các hiện tượng xấu về răng như hô, móm, sâu răng,…sau này.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về cách chăm sóc răng sữa và phương pháp điều trị bệnh răng miệng, hãy để lại bình luận xuống phía dưới hoặc gọi điện đến số 1900.6900 để được tư vấn MIỄN PHÍ! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *