Quyết định 3207/QĐ-BYT của Bộ Y tế về Quy trình điều trị tủy răng?

Khi răng bị sâu nặng hoặc do các chấn thương làm lộ tủy răng, thì bất đắc dĩ các bác sĩ sẽ phải chỉ định lấy tủy răng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến các răng bên cạnh bị ảnh hưởng. Vậy, quy trình điều trị tủy răng sẽ diễn ra như thế nào? Mời bạn đọc ở bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn:

1. Các bước điều trị tủy răng?

Theo quyết định 320/qđ-byt, việc thực hiện quy trình điều trị tủy răng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế sẽ phải bao gồm đầy đủ các bước cơ bản dưới đây :

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Việc đầu tiên là các bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát toàn bộ khoang miệng của bệnh nhân. Sau đó chụp phim X – Quang để kiểm tra cụ thể những răng nghi vấn bị nhiễm tủy. Rồi đưa ra đánh giá tổng thể tình trạng sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân biết.

Quy trình điều trị tủy răng của Bộ Y tếChụp X – Quang răng tại nha khoa

Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý về phương pháp mà bác sĩ đưa ra, sẽ lên tiến hành luôn việc phác đồ điều trị cụ thể.

Bước 2: Gây tê

Gây tê là một trong những yếu tố cần thiết trong quy trình điều trị tủy răng. Các bác sĩ sẽ sử dụng lượng thuốc thích hợp gây tê vào khu vực có răng đau của bệnh nhân. Để thuận lợi trong quá trình điều trị tủy răng và giúp bệnh nhân không có cảm giác đau đớn.

Quy trình điều trị tủy răngChích thuốc gây tê để giảm đau nhức 

Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với thuốc tê, thì bác sĩ có thể thay thế bằng cách đặt thuốc diệt tủy răng.

Bước 3: Đặt đế cao su

Để bảo vệ sức khỏe và độ an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Các bác sĩ phải thực hiện việc đặt đế cao su ôm sát vào răng cho bệnh nhân trước khi mở nắp tủy. Để ngăn chặn các hóa chất khi điều trị tủy răng rơi vào đường tiêu hóa. Giúp răng bị viêm nhiễm tủy luôn được ở trạng thái khô ráo và sạch sẽ.

Quy trình điều trị tủy răngQuy trình điều trị tủy răng của Bộ Y tế chuẩn phải có đặt đế cao su

Bước 4: Thực hiện lấy tủy

Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ điều trị tủy răng chuyên dụng trong nha khoa rạch một đường nhỏ trên thân răng thông xuống ống tủy. Sau đó bác sĩ dùng trâm tay hoặc trâm máy để hút sạch những mô tủy bị viêm nhiễm.

Quy trình điều trị tủy răng
Đây là một bước quan trọng nhất của quy trình điều trị tủy răng

Để kiểm tra các mô tủy bị viêm nhiễm đã được hút sạch trong ống tủy, thì sẽ cần phải chụp thêm phim X – Quang một lần nữa. Quy trình diệt tủy răng kết thúc khi đã làm sạch hoàn toàn hệ thống ống tủy. Và bệnh nhân không còn các triệu chứng bị viêm nhiễm hay bị đau nhức thì mới có thể trám bít ống tủy được.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Cuối cùng, các bác sĩ sẽ sử dụng một chất nhựa chuyên dụng trong nha khoa là Gutta Perchar để trám bít ống tủy lại. Nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo tồn mô răng còn lại.

Quy trình điều trị tủy răngHình ảnh sau khi trám bít ống tủy

Răng sau khi chữa tủy sẽ yếu hơn răng thật, dễ bị gãy vỡ. Vì vậy, nếu bệnh nhân có yêu cầu bọc răng sứ sẽ được bác sĩ thực hiện luôn. Hoàn tất quy trình điều trị tủy răng, bác sĩ sẽ lên lịch hẹn và thời gian cụ thể cho bệnh nhân tái khám.

2. Quy trình điều trị tủy răng sữa ở trẻ khác với người lớn như thế nào?

Tùy vào mức độ viêm tủy răng sữa mà các bác sĩ có cách điều trị khác nhau:

+ Trường hợp lỗ sâu sát tủy: Các bác sĩ sẽ che tủy gián tiếp bằng vật liệu Calicium Hydroxie (Ca(OH)2) đặt lên phần ngà mềm. Sau đó trám tạm lót xoang bằng Eugenate trong vòng 6 tuần. Cuối cùng, răng sữa sẽ được bổ sung men răng nhân tạo từ vật liệu GIC màu trắng.

+ Trường hợp buồng tủy bị viêm còn tủy ở phần chân răng vẫn khỏe: Bác sĩ sẽ tiến hành các bước điều trị tủy răng như người lớn. Hút hết các phần tủy bị nhiễm trùng và bảo tồn phần tủy răng chưa nhiễm trùng. Sau đó, dùng dung dịch Formocresol để sát trùng, rồi trám lại bằng Eugenate và lớp cuối cùng là vật liệu GIC.

+ Trường hợp bị viêm tủy mãn tính hoặc tủy răng bị hoại tử: Các bác sĩ sẽ phải lấy tủy toàn phần tủy của chiếc răng đó. Rồi trám bít ống tủy chân răng bằng vật liệu Reinfored zinc oxide và eugenol. Sau đó bổ sung lớp men răng sữa bằng vật liệu GIC.

Quy trình điều trị tủy răng sữa ở trẻĐiều trị tủy răng sữa ở trẻ tùy vào mức độ viêm nhiễm

Với trẻ nhỏ, các bé thường không chịu được đau trong quá trình điều trị tủy răng. Do đó, các bậc phụ huynh phải chuẩn bị tâm lí trước cho trẻ và chọn một địa chỉ nha khoa chuyên về điệu trị về răng cho trẻ tốt nhất.

3. Làm gì sau khi điều trị tủy răng?

Để phòng tránh việc chữa viêm tủy răng xong vẫn đau nhức, trong vài ngày đầu sau khi điều trị. Bạn không nên ăn nhai vào các răng vừa mới rút tủy, vì lúc này các răng rất dễ nhạy cảm. Để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt bạn nên lưu ý một số điều sau:

+ Trong 1 tuần đầu, nếu răng điều trị tủy có hiện tượng đổi màu thì cần phải quay lại ngay phòng khám nha khoa. Để các bĩ sĩ kiểm tra và có phương án khắc phục.

+ Thường xuyên đánh răng và kết hợp việc dùng chỉ nha khoa với nước súc miệng để làm sạch khoang miệng sau khi ăn.

+ Không nên ăn các đồ ăn quá cứng, nóng, hoặc lạnh khi răng vừa mới điều trị tủy.

+ Thăm khám định kì theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng.

Việc điều trị tủy răng thường có tỷ lệ rất cao, nếu như bệnh nhân làm đúng những lời căn dặn của bác sĩ. Nhiều người đã giữ lại được răng thật nhờ việc rút tủy răng bị viêm nhiễm.

Hy vọng rằng, các thông tin trên về  quy trình điều trị tủy răng của Bộ Y Tế, sẽ giúp mọi người hình dung rõ được việc điều trị tủy. Nếu còn bất kì các thắc mắc nào cần thêm giải đáp. Xin vui lòng gọi điện qua hotline 1900.6900 để được các bác sĩ chuyên gia tư vấn. Hoặc để lại bình luận ở phần bên dưới, nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

é

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *