Răng số 7 bị lung lay thì xử lý như thế nào? Cách điều trị tốt nhất?

Răng số 7 bị lung lay và đau là tình trạng gặp phải nhiều người khi đã mọc đủ răng vĩnh viễn. Cảm giác làm bạn khó chịu, đặc biệt trong việc ăn uống bị ảnh hưởng rất nhiều.

Vậy, khi gặp tình trạng này thì xử lý như thế nào? Ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn cách xử lý:

1. Răng số 7 bị lung lay nên làm gì, có nhổ bỏ không?

Câu hỏi: “Chào bác sĩ ! Em muốn hỏi bác sĩ là răng số 7 bị lung lay thì nên làm gì? Khi chiếc răng của em bị sâu khá nặng và gần đây còn bị lung lay nữa. Rất mong bác sĩ tư vấn và giải đáp cho em, em cảm ơn.”( Huyền Trang – Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Trang, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của bạn đến cho Nha khoa Paris. Với vấn đề này thì chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng số 7 là chiếc răng vĩnh viễn, đóng vai trò chính trong việc ăn nhai. Cho nên, khi có bất cứ một tổn hại nào làm răng hàm số 7 bị lung lay cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Khớp cắn có thể lệch và khả năng ăn nhai bị kém.

Răng số 7 bị lung layVị trí răng số 7 trên cung hàm

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến răng số 7 lung lay như răng bị va đập mạnh, sâu răng, viêm nha chu, nhổ răng số 8 bị lung lay răng số 7 ( răng số 8 hay còn gọi là răng khôn)… Tùy theo nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của răng mà các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định là nhổ hay không.

Do đó, bạn Trang nên đến trực tiếp Nha khoa Paris để được bác sĩ kiểm tra rõ hơn về tình trạng răng bị sâu. Từ đó, các bác sĩ mới đưa ra quyết định điều trị chính xác được.

2. Xử lý răng số 7 bị lung lay như thế nào?

Do giữ vai trò quan trọng trong việc nghiền, nhai thức ăn cho nên răng số 7 giữ một vị trí rất đặc biệt trên cung hàm. Việc loại bỏ hay giữ lại khiến không ít người phải đau đầu về vấn đề này. Tùy vào các trường hợp mà các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể. Sau đây là một số hướng giải quyết cho tình trạng này:

Giữ nguyên răng số 7 lung lay bằng các kỹ thuật trong nha khoa

Trong nha khoa, việc bảo tồn để chữa răng số 7 lung lay luôn là tiêu chí hàng đầu nếu như có thể giữ lại. Bằng các cách như hàn trám răng, bọc răng sứ sẽ giúp cho không phải nhổ đi răng tự nhiên.

Răng số 7 bị lung layBọc răng sứ, trám răng cho răng số 7 bị lung lay

♦ Hàn trám răng: là một kỹ thuật trong nha khoa, nhằm khôi phục lại các vị trí, chức năng của răng do bị sâu, vỡ hoặc mẻ.

Nếu răng số 7 lung lay do nguyên nhân sâu răng thì có thể áp dụng phương pháp này vào việc phục hình lại cấu tạo của răng. Để đảm bảo giữ nguyên răng thật và khôi phục lại chức năng ăn nhai.

♦ Bọc răng sứ: là một phương pháp giúp phục hình lại răng bị khiếm khuyết do va đập mạnh hoặc bị vi khuẩn tấn công như: răng sâu, răng bị sứt mẻ, vỡ, hô hoặc móm….

Cũng giống như phương pháp hàn trám răng, bọc răng sứ sẽ giúp cho việc xử lý răng số 7 lung lay một cách hiệu quả nếu như nguyên nhân chủ yếu là sâu răng gây ra.

Nhổ răng số 7 bị lung lay và thay thế răng mới

Trong các trường hợp răng số 7 bị sâu, viêm nhiễm nặng hay hỏng tủy… thì việc bảo tồn là bất khả thi. Lúc này các bác sĩ buộc phải nhổ bỏ răng số 7 để không xảy ra các ảnh hưởng tới các vị trí răng bên cạnh.

Răng số 7 bị lung layNhổ răng số 7 lung lay để bảo vệ các răng bên cạnh

Việc nhổ bỏ đồng nghĩa với việc phải thay thế một chiếc răng mới vào, để đảm bảo chức năng ăn nhai không bị gián đoạn. Sử dụng phương pháp trồng răng implant 4s sẽ khắc phục được hậu quả bỏ trống khi nhổ răng số 7 như: tránh tiêu xương hàm răng, lệch khớp cắn, răng bị xô lệch về vị trí khoảng trống.

Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp mọi người những cách xử lý khi gặp phải tình trạng răng số 7 bị lung lay. Nếu còn bất kỳ những câu hỏi nào liên quan về tình trạng này. Xin vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết những câu hỏi cần giải đáp, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn trả lời và tư vấn cụ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *