Home Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?[ Hỏi – Đáp ]

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?[ Hỏi – Đáp ]

Chào bác sĩ! Cháu nhà em năm nay được 4 tuổi, ở trên lớp cháu có nô đùa với bạn bè và chẳng may chiếc răng cửa ở hàm trên đập vào thành bàn ghế. Tôi muốn hỏi bác sĩ răng sữa của cháu mới lung lay có nên nhổ không? và sau bao lâu thì nhổ ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ! ( Thanh Nhàn – Hà Nội)

1. Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?

Răng sữa đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của trẻ. Cho nên, vấn đề răng sữa mới lung lay có nên nhổ không được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm. Vì răng sữa, ngoài việc đảm bảo chức năng ăn nhai, nói, thẩm mỹ của khuôn mặt thì nó còn đóng vai trò tạo chỗ cho những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau này.

Ngoài ra, khi răng sữa bị gãy quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn bị mất định hướng mọc lên vị trí ban đầu. Phá vỡ cấu trúc trúc của răng, làm xương hàm không phát triển bình thường dẫn đến bị hẹp cung hàm. Do đó, các răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc nhau hoặc mọc lệch lạc trên cung hàm. Đây chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý răng miệng như bị hô, răng khấp khểnh,…

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?

Cho nên, trả lời cho câu hỏi răng sữa mới lung lay có nên nhổ không? Đáp án là ” Không”. Vì nhổ sớm còn khiến trẻ bị đau, chảy máu nhiều và ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này khi đi khám, chữa răng. Bên cạnh đó, việc mất răng sữa quá sớm sẽ có tác động đến việc phát âm của trẻ ( đặc biệt là răng cửa). Khiến cho trẻ gặp khó khăn trong việc học các môn ngoại ngữ về sau.

2. Răng sữa lung lay bao lâu thì mới nên nhổ?

Thật khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Vì trên thực tế, ngoài nguyên nhân răng vĩnh viễn mọc lên làm răng sữa lung lay thì còn các nguyên nhân khác như trẻ bị ngã hoặc bị va đập mạnh vào răng…Thời điểm thích hợp để nhổ răng sữa cho răng vĩnh viễn mọc lên là khi chân răng sữa đã lộ.

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ khôngRăng sữa lung lay bao lâu thì mới nên nhổ?

Tuy nhiên, trước khi cha mẹ quyết định nhổ răng cho trẻ cần phải đảm bảo hai yếu tố: đúng độ tuổi thay răng và răng sữa đã thật sự lung lay nhiều, lỏng khỏi ổ răng. Đến lúc đó, cha mẹ có thể tự nhổ răng cho trẻ tại nhà.

Trong trường hợp răng sữa của trẻ đã lung lay nhưng lại có dấu hiệu nướu bị sưng và đau nhức. Có thể bé đã bị viêm nướu hoặc mắc một số bệnh lý về răng miệng nào đó, thông thường răng sữa lung lay chuẩn bị rụng sẽ không đau nhức quá nhiều và nướu không bị sưng đỏ. Cho nên, cha mẹ cần phải phân biệt rõ các nguyên cớ gây nên tình trạng răng lung lay ở trẻ. Ở một số trường hợp răng sữa không lung lay quá nhiều những cần phải thực hiện nhổ bỏ:

– Trẻ đến tuổi thay răng sữa, nhưng răng không tự rụng và mầm răng vĩnh viễn đã nhú lên khỏi lợi.

– Răng sữa bị sâu hoặc bị viêm nhiễm điều trị nhiều lần nhưng không khỏi.

– Răng sữa bị viêm tủy, viêm nhiễm ở chóp răng lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

Cách tốt nhất để biết răng sữa lung lay có nên nhổ không là cha mẹ nên đưa trẻ đến các phòng khám Nha khoa. Để được các nha sĩ kiểm tra cẩn thận, trong trường hợp những chiếc răng sữa lung lay đã sẵn sàng nhổ bỏ thì nha sĩ sẽ tiến hành ngay tại phòng khám.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên đã giải đáp được vấn đề răng sữa mới lung lay có nên nhổ không và sau bao lâu thì nhổ là tốt nhất của quý khách. Ngoài ra, để biết cách làm sao để bé thay răng sữa có một hàm răng đều và đẹp, cha mẹ có thể tham khảo tại đây.

iconXem thêm: Làm sao để bé thay răng đẹp

Nếu cần hỏi đáp thêm về cách chăm sóc răng miệng cho trẻ tại nhà, quý khách xin vui lòng gọi điện qua số hotline 1900.6900 của Tổng đài Nhà khoa Paris. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn hoàn toàn MIỄN PHÍ!