Bạn có biết thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào không?

1. Thiếu ngủ đã trở thành thói quen trong nền văn hóa chúng ta

Theo khảo sát, cứ hai trong ba người ngủ ít hơn thời gian nên ngủ là tám tiếng hàng đêm; trong nhóm đó, cứ một trong ba người ngủ ít hơn sáu tiếng. Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân chính khiến cho stress trầm trọng thêm. Thiếu ngủ tăng mức cortisol, hormon gây stress. 

Thiếu ngủ ảnh hưởng hệ miễn dịch (làm suy yếu một số tế bào cần thiết để tiêu diệt virus và tế bào ung thư), kích thích sự phát triển của tổ chức mỡ thay vì cơ, và có thể khiến cho ta mau già. Cortisol do tuyến thượng thận tiết ra nhằm phản ứng lại stress. Cơ bản nó là hormon tỉnh táo giúp  ta hoạt động. Nó giúp ta nhanh nhẹn trong các cuộc họp quan trọng, kết thúc công việc mua bán hay thỏa thuận. Hormon này sẽ giảm đi khi sự kiện gây căng thẳng trôi qua.

Thông thường, cortisol suy giảm trước lúc ngủ như một cách chuẩn bị cho cơ thể bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Ngược lại, cortisol tăng lên vào buổi sáng để làm cơ thể tỉnh táo hơn. Một nguyên nhân ngủ ít là dành thời gian cho một hoạt động cường độ cao trước khi bước vào ngày mới. Chẳng hiếm người phải dậy lúc năm giờ sáng để tập thể dục. Điều này, theo các chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ, chỉ làm tổn thương sức khỏe và làm tăng stress. Tổn thương do thiếu ngủ có thể làm mất đi ích lợi của việc tập luyện đã nói trong phần trước.

  Giấc ngủ có hai pha: Pha chuyển động mắt nhanh và pha không chuyển động mắt nhanh. Giấc ngủ của pha chuyển động mắt nhanh, theo các nhà nghiên cứu, khi ta nằm mơ, là thành phần quan trọng của sức khỏe tâm thần. Giấc ngủ của pha không chuyển động mắt nhanh là giấc ngủ sâu nhất của chúng ta. Trong pha này, cơ thể thiết lập lại nhiều hormon khác nhau và bổ sung dự trữ năng lượng. Khoảng 50% người bị chẩn đoán (trầm cảm) có quá nhiều giấc ngủ (của pha chuyển động mắt nhanh) và không đủ giấc ngủ sâu, là giấc ngủ giúp bồi bổ cơ thể.

Theo nghiên cứu của trường đại học Westminster ở Luân Đôn, mức stress thường thấp hơn ở người thức dậy sau 7:21 sáng. Một cách để ngủ nhiều hơn là lập biểu ngủ ngày. Ngủ sau khi làm việc vài tiếng (hoặc trong ngày nếu bạn làm việc xa nhà) có thể cải thiện tình trạng thiếu ngủ một cách đáng kể. Tránh dùng rượu và cà phê trước giờ đi ngủ cũng có ích. Ngoài ra, thảo dược có tác dụng làm dịu, đã nói ở Mục 21-30, cũng giúp ích cho giấc ngủ.

2. Tính sáng tạo giảm mức stress đáng kể

 Hoạt động sáng tạo như các loại hình nghệ thuật: văn chương, mỹ thuật, nghệ thuật hình ảnh, nghệ thuật chữa bệnh, nghệ thuật biểu diễn, sở thích, hay thể thao. Viết, nhất là viết nhật ký hàng ngày hay làm thơ viết văn là bom phá stress. Theo nghiên cứu gần đây được đăng tải trong Tập san Hội Y khoa Hoa Kỳ, người bị bệnh mãn tính như hen suyễn hay viêm khớp cảm thấy khỏe hơn khi họ viết về chứng bệnh của mình.

Cách đây vài năm, Oprah Winfrey dùng ảnh hưởng cá nhân tác động khán giả xem chương trình của bà viết ghi chép hay nhật ký hàng ngày. Oprah ủng hộ việc ghi chép hàng ngày vì giúp cho người không thể nói hoặc thể hiện có quyền làm thế. Dùng tính sáng tạo của mình để giúp người khác, bà gợi lại ý tưởng ghi chép hàng ngày trong thời buổi mà có rất ít người chịu ngồi yên suy ngẫm.

Oprah còn đi xa hơn trong việc kêu gọi mọi người ghi chép hàng ngày bằng cách khuyến khích họ bắt đầu viết về lòng biết ơn, một quá trình suy nghĩ về điều gì đó trong cuộc sống chúng ta. Chúng ta rất biết ơn vì điều đó, rồi viết ra những ý nghĩ. Ảnh hưởng của Oprah, người rất  tin tưởng vào sức mạnh của chữ nghĩa, có lẽ tác động đến nhiều người vốn e sợ viết lách, có thêm can đảm và niềm vui được bày tỏ dù họ từng ngại trình độ văn hóa thấp. Những ai không thấy mình có khiếu sáng tạo hay nghệ thuật, thì ghi chép hàng ngày là cơ hội để bày tỏ cảm xúc và niềm đam mê.

Một phụ nữ thành công khác, Martha Stewart, đưa ra “lối thoát sáng tạo” cho hàng triệu người qua nghệ thuật sống của mình. Cơ bản bà là tín đồ của Mohammed. Martha đưa ra một số ý tưởng về làm đẹp cuộc sống đời thường của chúng ta. Và sau đó bà gói gọn các ý tưởng của mình trong chương trình Cuộc sống của Martha Stewart.
Những ý tưởng đó mời gọi ta trở về với cuộc đời và cảm nhận những điều bé nhỏ (mà theo bà là rất tuyệt), cho dù chỉ là thức    dậy và ngửi mùi cà phê mới pha hay nếm món kem trái cây ở nhà tự làm. Qua chương trình, tạp chí, và trang web của mình, bà đưa ra hàng ngàn mách nước về cuộc sống đầy sáng tạo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *